Triều Tiên thăng tướng một loạt quan chức quân sự

Tin mới

16/02/2014 16:53

(NLĐO) – Truyền thông Triều Tiên hôm 16-2 cho hay nước này đã tổ chức lễ kỷ niệm ngày sinh của cố lãnh đạo Kim Jong-il sau khi thăng cấp cho những quan chức quân sự chủ chốt, trong đó có chỉ huy đơn vị tên lửa.

Theo Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), ông Kim Rak-Gyom, chỉ huy Lực lượng tên lửa chiến lược của quân đội được thăng cấp thượng tướng theo lệnh của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ngoài ra hàng chục quan chức quân sự cấp cao khác cũng được thăng cấp trung tướng và thiếu tướng.

 

Tượng 2 cố nhà lãnh đão Triều Tiên Kim Nhật Thành (trái) và Kim Chính Nhật (phải). Ảnh: Reuters

Tượng 2 cố nhà lãnh đão Triều Tiên Kim Nhật Thành (trái) và Kim Jong-il (phải). Ảnh: Reuters

 

Triều Tiên thường công bố việc thăng chức vào các dịp kỷ niệm chính trị quan trọng, điển hình là vào dịp mừng sinh nhật cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il, cha của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Hàng ngàn quan chức và sĩ quan quân đội đã tụ họp tại thủ đô Bình Nhưỡng hôm 16-2 để thề trung thành với ông Kim Jong-un.

Ông Kim Yong-nam, Chủ tịch Đoàn chủ tịch Hội nghị Nhân dân Tối cao của Triều Tiên, phát biểu tại buổi lễ: “Mọi người hãy tập hợp quanh tổ chức đảng do nhà lãnh đạo tối cao Kim Jong-un dẫn dắt và quyết chiến đấu nhằm hoàn thành cuộc cách mạng”. Ông Kim Jong-un cùng các quân chức đảng và quân sự quan trọng cũng đến Cung điện Mặt trời Kumsusan để viếng cha và ông nội Kim Nhật Thành.

Trong một diễn biến khác, Chính phủ Panama  hôm 15-2 cho biết con tàu Chong Chon Gang của Triều Tiên đã lên đường đến Cuba sau khi nộp số tiền phạt trị giá 1 triệu USD.

 

Tàu Chong Chon Gang của Triều Tiên. Ảnh: Reuters
Tàu Chong Chon Gang của Triều Tiên. Ảnh: Reuters

 

Con tàu Chong Chon Gang bị giữ tại khu vực gần kênh đào Panama vì cáo buộc buôn lậu vũ khí từ Cuba hồi tháng 7 năm ngoái. Khi kiểm tra tàu giới chức Panama phát hiện trên tàu chứa nhiều vũ khí từ thời Liên Xô, trong đó còn có 2 máy bay chiến đấu MiG-21, 15 động cơ MiG và 9 tên lửa chống máy bay được giấu dười hàng ngàn tấn đường. Sau đó, Cuba cho biết đã gửi số vũ khí trên đến Triều Tiên sửa chữa.

Bộ Ngoại giao Panama cho biết 32 thủy thủ trên tàu rời khỏi cảng Colon tại đây trong tình trạng sức khỏe tốt. Tuy nhiên, thuyền trưởng và 2 thành viên khác của tàu Chong Chon Gang vẫn còn bị giam giữ vì cáo buộc buôn lậu vũ khí.

Xuân Mai (Theo KCNA, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI