Triều Tiên lại thay bộ trưởng lực lượng vũ trang

Tin mới

13/05/2013 09:41

(NLĐO) – Triều Tiên vừa thay thế bộ trưởng lực lượng vũ trang. Đây cũng là lần thứ 3 vị trí này bị thay đổi kể từ khi ông Kim Jong-un lên nắm quyền tại Triều Tiên trong hơn 1 năm qua.

\
Đây cũng là lần thứ 3 vị trí bộ trưởng lực lượng vũ trang bị thay đổi kể từ khi ông Kim Jong-un
 lên nắm quyền tại Triều Tiên trong hơn 1 năm qua. Ảnh: Reuters


Theo thông tin đăng tải trên hãng thông tấn Triều Tiên KCNA hôm 12-5, Tướng Jang Jong-Nam vừa chính thức được bổ nhiệm làm "bộ trưởng các lực lượng vũ trang nhân dân Triều Tiên".

Theo nhận định của hãng tin Reuters của Mỹ, Tướng Jang, vốn là vị tướng khá vô danh và từng là chỉ huy của quân đoàn thứ nhất của quân đội nhân dân Triều Tiên.

Ông Jang thay thế vị trí của cựu bộ trưởng Kim Kyok-sik, người nổi lên sau vụ pháo kích đảo Hàn Quốc năm 2010, khiến 4 người thiệt mạng.

Ông Kim Kyok-sik mới chỉ giữ chức bộ trưởng các lực lượng vũ trang từ tháng 11 năm ngoái trong một động thái được các nhà quan sát cho là một nỗ lực nhằm củng cố quyền lãnh đạo của ông Kim Jong-un trong quân đội.
 
Tướng Jang Jong-Nam. Ảnh: Yonhap News


Cũng theo Reuters, vị trí bộ trưởng các lực lượng vũ trang Triều Tiên được coi là chỉ đứng sau tổng tham mưu trưởng quân đội và người đứng đầu Bộ chính trị Triều Tiên.

Theo nhật báo Chosun Ilbo của Hàn Quốc, ông Jang là một trong những sỹ quan thuộc  tầng lớp trẻ kế cận đang dần thay thế cho các vị quan chức lão thành dưới thời chủ tịch Kim Nhật Thành.
 
Trong một diễn biến khác, Hàn Quốc và Mỹ hôm nay (13-5) đã bắt đầu cuộc tập trận hải quân kéo dài 2 ngày tại bờ biển phía đông với sự tập trung của Siêu tàu sân bay hạt nhân USS Nimitz, cùng nhiều máy bay chiến đấu và tàu chiến khác của hải quân Mỹ.
 

Tàu USS Nimitz rời cảng Busan của Hàn Quốc để tham gia tập trận ngày 13-5. Ảnh: Yonhap
 
Đỗ Quyên (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI