Triều Tiên bắt 1 công dân Mỹ

Tin mới

12/12/2012 15:11

(NLĐO) – Giới chức Mỹ cho biết công dân Mỹ gốc Hàn Quốc Kenneth Bae, 44 tuổi, bị bắt giữ cách đây một tháng, hiện đang bị Triều Tiên "ngược đãi".

Phía Hàn Quốc cho biết Bae, một nhà điều hành tour du lịch, đã bị nhà chức trách Triều Tiên bắt giữ trong chuyến tham quan 5 ngày ở thành phố duyên hải Rajin vào đầu tháng 11 vừa qua cùng với 5 du khách khác.
 
Bên cạnh đó, một nguồn tin giấu tên kể rằng Bae đã bị thẩm vấn sau khi nhà chức trách phát hiện một ổ cứng máy tính trong hành lý của một du khách, trong đó có thể chứa thông tin nhạy cảm về Triều Tiên. Ngoài ra, sau khi bị bắt, Bae đã được chuyển về Bình Nhưỡng để điều tra thêm.
 
Bên trong thành phố Rajin, Triều Tiên. Ảnh: REUTERS
 
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland nhấn mạnh: “Rõ ràng là chúng tôi nhận được thông tin một công dân Mỹ bị bắt ở Triều Tiên. Chúng tôi đặt sự an toàn của công dân chúng tôi lên trên hết”.
 
Giới chức Mỹ trên cho biết Thụy Điển – quốc gia đóng vai trò liên lạc của Mỹ ở Triều Tiên – hiện đang vận động để Bình Nhưỡng trả tự do cho ông Bae.
 
Trong mấy năm gần đây, một số công dân Mỹ đã bị bắt giữ ở Triều Tiên và tất cả đều đã được trả tự do chủ yếu nhờ vào các nỗ lực về ngoại giao thông qua Đại sứ quán Thụy Điển.
Lục San (Theo Yonhap, Global Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI