Triều Tiên đưa tàu chiến áp sát ranh giới biển liên Triều

Tin mới

17/06/2013 18:06

(NLĐO) – Nguồn tin quân sự Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đang di chuyển các tàu chiến tới vùng biển phía Tây và phía Đông, sát Đường giới hạn phía Bắc – ranh giới biển giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

Các nhà chức trách Mỹ và Hàn Quốc đang giám sát chặt chẽ mọi hoạt động của các tàu này.
 
Các tàu trên được thiết kế nửa chìm nửa nổi, có chiều dài 10 m, được sử dụng để xâm nhập vùng biển của đối phương. Tàu đạt vận tốc trên mặt nước khoảng 70 km/giờ và có thể lặn 10-20 m khi cần thiết. Những tàu này tránh được tầm kiểm soát của radar ngay cả khi chạy trên mặt nước và được trang bị ngư lôi loại nhẹ.

Quân đội Hàn Quốc không loại trừ khả năng Triều Tiên đang chuẩn bị cho một hoạt động quân sự ở Hoàng Hải sau khi cáo buộc Seoul cố ý gây trở ngại cho đàm phán liên Triều.
 

Các nhà chức trách Mỹ và Hàn Quốc đang giám sát chặt chẽ mọi hoạt động của các tàu chiến Triều Tiên.
Ảnh: NK DAILY

Trong một diễn biến khác, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ngày 17-6 cho biết trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Triều Tiên, Thứ trưởng Ngoại giao Kim Kye-gwan, sẽ đến Bắc Kinh vào ngày 19-6.
 
Trong khuôn khổ chương trình, ông Kim Kye-gwan sẽ đối thoại chiến lược với Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trương Nghiệp Toại nhằm giảm bớt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Nội dung bàn luận xoay quanh quan hệ song phương, tình hình bán đảo Triều Tiên cũng như các vấn đề khu vực và thế giới.

Trước đó, Mỹ và Hàn Quốc đều lên tiếng rằng Triều Tiên cần phải chứng minh hành động trước khi bước vào bàn đàm phán.
 
“Các cuộc đàm phán này phải đi vào thực chất. Đàm phán phải dựa trên việc họ tuân thủ các cam kết, trong đó có việc giải trừ vũ khí hạt nhân và các vấn đề khác. Chúng tôi sẽ đánh giá họ bằng hành động chứ không phải những từ ngữ tốt đẹp ” - chánh văn phòng Nhà Trắng Denis McDonough nói trong một chương trình đối thoại của đài CBS hôm 16-6.
H.Bình (Theo Yonhap, The Chosun Ilbo)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI