Triều Tiên trảm thêm "tay chân" Jang Song-thaek

Tin mới

02/12/2014 08:32

(NLĐO) – Ngày 1-12, Viện Chiến lược An ninh Quốc gia (INSS) trực thuộc Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) cho biết Triều Tiên đã thực hiện một đợt thanh trừng mới nhằm vào những người thân cận của ông Jang Song-thaek, chú dượng lãnh đạo Kim Jong-un.

Ông Jang bị xử tử tháng 12-2013. Lãnh đạo Kim Jong-un sau đó ra lệnh xử tử nhiều nhân vật có mối quan hệ thân thiết với người chú dượng của mình.

Theo INSS, giai đoạn hai của cuộc thanh trừng "tay chân" ông Jang được thực hiện hồi tháng 5 vừa qua. Hàng chục đảng viên cao cấp bị xử tử hoặc tước bỏ chức vụ, chủ yếu về tội phản quốc.

 

Ông Jang Song-thaek bị xử tử tháng 12-2013, theo sau là hàng loạt tay chân thận cận của ông. Ảnh: Yonhap
Ông Jang Song-thaek bị xử tử tháng 12-2013, theo sau là hàng loạt tay chân thận cận của ông. Ảnh: Yonhap

 

Lý do tình báo Hàn Quốc đưa ra là lãnh đạo Kim Jong-un tức giận trước vụ sập chung cư 23 tầng ngày 13-5 ở thủ đô Bình Nhưỡng khiến hơn 400 người thiệt mạng.

Tòa nhà được Bộ An ninh Nhân dân xây dựng, dưới sự giám sát của ông Jang Song-thaek lúc chưa bị xử tử. Cho rằng chung cư bị sập là do “tàn dư của ông Jang”, nhà lãnh đạo Triều Tiên ra lệnh mở đợt thanh trừng thứ hai.

Báo cáo của INSS tiết lộ khoảng 20 cán bộ đã bị xử bắn trong và ngoài thủ đô Bình Nhưỡng. Người đứng đầu Bộ An ninh Choe Pu-il, người từng là huấn luyện viên bóng rổ cho lãnh đạo Kim, bị giáng chức và mất tích trên các phương tiện truyền thông từ tháng 7.

Gần đây nhất, 20 thành viên Đảng Lao động Triều Tiên bị bắn chết hồi tháng 9 về tội chống đảng, hối lộ, quan hệ bất chính và ma túy. 10 thành viên khác bị xử bắn sau đó một tháng vì có liên quan đến ông Jang Song-thaek. Ngoài ra, một thư ký cấp cao của Đảng Lao động tại TP Haeju vì xem phim bộ Hàn Quốc nên cũng bị xử tử.

Trong khi đó, INSS cho biết một số quan chức bị xử tử vì những lý do rất khó tin. Chẳng hạn như thay đổi ca từ bài hát mà ban đầu có ý ca ngợi lãnh đạo Kim Jong-un khi họ hát karaoke.

Báo cáo của INSS cũng đặt Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Su-yong vào vòng nguy hiểm do ông này thất bại trong việc kêu gọi Liên Hiệp Quốc ngừng đưa lãnh đạo Kim ra Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) về tội ác chống lại loài người.

P.Nghĩa (Theo Korea Joongang Daily)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI