Triều Tiên chỉ trích cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Hàn

Tin mới

10/05/2013 23:00

CHDCND Triều Tiên hôm 10-5 đã gọi cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Hàn mới đây là “khúc dạo đầu” cho một cuộc chiến “xâm lược” nước này.

Hãng thông tấn KCNA dẫn lời người phát ngôn Ủy ban Thống nhất Hòa bình Triều Tiên (CPRK) cho rằng cuộc gặp hôm 7-5 giữa Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye và người đồng cấp Mỹ Barack Obama là “cuộc gặp đáng hổ thẹn giữa đầy tớ và ông chủ”. 

Tàu sân bay Mỹ USS Nimitz sắp tham gia tập trận ở Hàn Quốc. Ảnh: STRIPES.COM

Theo người này, chuyến công du Mỹ từ ngày 6 đến 9-5 của bà Park chỉ là một “chuyến đi nịnh bợ hèn hạ nhằm lấy lòng ông chủ và thắt chặt mối quan hệ chống lại Bình Nhưỡng”.  Phát ngôn viên CPRK nói thêm rằng những bình luận “ngạo mạn” của bà Park chỉ làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ liên Triều.    
Phản ứng trên được đưa ra trước khi một nhóm tàu Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Nimitz dẫn đầu dự kiến đến Hàn Quốc cuối tuần này để tham  gia các cuộc tập trận trên biển, đe dọa gây thêm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.
Trong khi đó, ông  Yun Duk-min, Giám đốc Học viện Ngoại giao Quốc gia Hàn Quốc, hôm 10-5 nhận định Triều Tiên có thể triển khai tên lửa mang đầu đạn hạt nhân trong vòng 5 năm tới nếu cộng đồng quốc tế không ngăn chặn được xu thế phát triển vũ khí hạt nhân hiện nay của Bình Nhưỡng. Đây được xem là đánh giá đầu tiên của Hàn Quốc về năng lực vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.
Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI