Các nguồn tin nói với báo Asahi Shimbun (Nhật Bản) rằng một nhóm chuyên gia hạt nhân và quan chức Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã đến Triều Tiên trong chuyến thăm kéo dài một tuần hồi cuối tháng 4. Dẫn đầu đoàn là ông Mike Pompeo, khi đó là giám đốc CIA và nay là ngoại trưởng Mỹ.

Cuộc đàm phán đạt được kết quả tiêu hủy kho ICBM mặc dù thời gian thực hiện và Triều Tiên sẽ nhận lại được gì vẫn đang được thảo luận.

Các cuộc thảo luận này được tổ chức trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong những tuần tới. Vấn đề phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên nhiều khả năng là tâm điểm trong cuộc gặp lịch sử này.

Triều Tiên chịu tiêu hủy kho tên lửa đạn đạo liên lục địa? - Ảnh 1.

Ông Mike Pompeo, nay là ngoại trưởng Mỹ, gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un và 3 công dân Mỹ Kim Dong-chul, Kim Sang-duk, Kim Hak-song. Ảnh: The Conservative Tree House

Trong khi đó, một quan chức Mỹ hôm 2-5 cho biết nước này đang kiểm tra thông tin 3 công dân Mỹ bị giam giữ tại Triều Tiên đã được chuyển từ một trại cải tạo sang một khách sạn ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Trước đó cùng ngày, truyền thông Hàn Quốc dẫn lời ông Choi Soung-yong, một nhà hoạt động nước này, cho rằng các ông Kim Hak-song, Kim Sang-duk và Kim Dong-chul đã được chuyển đi vào đầu tháng 4 theo chỉ đạo của các cơ quan cấp cao. Nhà hoạt động này cho biết cả 3 đang bị giữ trong phòng riêng biệt ở cùng một khách sạn.

Trong một diễn biến khác liên quan đến Triều Tiên, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết Bắc Kinh sẽ hỗ trợ các nỗ lực của Triều Tiên để khôi phục nền kinh tế trong bối cảnh Bình Nhưỡng cam kết hoãn các vụ thử nghiệm hạt nhân và ưu tiên tăng trưởng kinh tế.

Triều Tiên chịu tiêu hủy kho tên lửa đạn đạo liên lục địa? - Ảnh 2.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (trái) gặp người đồng cấp Triều Tiên Ri Yong-ho hôm 2-5. Ảnh: Reuters

Phát biểu trong cuộc gặp người đồng cấp Triều Tiên Ri Yong-ho hôm 2-5, ông Vương Nghị cho rằng hai đồng minh sẽ tăng cường thông tin liên lạc chiến lược và Trung Quốc sẽ tiếp tục đóng vai trò chính đáng và tích cực trong tiến trình chính trị giải quyết các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Lu Chao, chuyên gia về các vấn đề Triều Tiên tại Viện Khoa học Xã hội Liêu Ninh (Trung Quốc), nhìn nhận hỗ trợ của Trung Quốc đối với sự phát triển kinh tế ở Triều Tiên là động thái của Bắc Kinh trước cam kết của ông Kim Jong-un từ bỏ vũ khí hạt nhân và chuyển sang phát triển kinh tế.

Xuân Mai (Theo Sputnik, Reuters, SCMP)