Báo cáo tháng 10 của Trung tâm Belfer, thuộc Trường Kennedy của ĐH Harvard (Mỹ), nói rằng Triều Tiên hiện đã sở hữu vũ khí sinh học và các cơ sở công nghiệp của Bình Nhưỡng đủ khả năng sản xuất loại vũ khí này.

"Có thể bệnh than và bệnh đậu mùa đang được sử dụng làm vũ khí sinh học. Binh sĩ Triều Tiên đã được tiêm vắc-xin đậu mùa và lính Mỹ tại Hàn Quốc cũng đã được tiêm vắc-xin đậu mùa và bệnh than" – báo cáo cho biết.

Triều Tiên được cho là sở hữu 13 vi khuẩn gây bệnh, bao gồm vi khuẩn ngộ độc thịt, bệnh tả và bệnh dịch hạch, các nhà nghiên cứu cho biết.

Theo bản báo cáo nêu trên, phương tiện lan truyền có thể bao gồm tên lửa, máy bay không người lái, máy bay, bình xịt. Báo cáo còn cho biết thêm Triều Tiên có thể sử dụng con người để truyền bệnh vì quốc gia này có 200.000 thành viên lực lượng đặc nhiệm.

Triều Tiên “có thể đang sản xuất hàng loạt vũ khí sinh học” - Ảnh 1.

Triều Tiên bị nghi sản xuất hàng loạt vũ khí hóa học tại Viện Kỹ thuật Sinh học Bình Nhưỡng. Ảnh: Reuters

Báo cáo khẳng định khó khăn trong việc xác minh năng lực vũ khí sinh học của Triều Tiên một phần xuất phát từ việc sử dụng kép thiết bị và cơ sở trong việc chế tạo vũ khí.

"Trong khi chương trình hạt nhân có thể được giám sát thông qua số vụ thử nghiệm và các vụ thử nghiệm thành công, việc vũ khí hóa và nuôi cấy vi khuẩn có thể được giữ bí mật trong phòng kín. Hơn nữa, thiết bị sản xuất vũ khí sinh học thường được dùng kép cho mục đích nông nghiệp, khiến việc theo dõi từ bên ngoài và xác minh là điều gần như không thể" – các nhà nghiên cứu giải thích.

Nghị quyết 1540 của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc được thông qua vào năm 2004 nhằm ngăn chặn phổ biến vũ khí hạt nhân, hóa học và sinh học. Nó duy trì khuôn khổ cho việc đánh giá và xem xét hàng năm.

Xuất khẩu Trung Quốc sang Triều Tiên tăng

Theo Reuters, xuất khẩu Trung Quốc sang Triều Tiên tăng 20,9% trong 3 quý đầu năm 2017. Cụ thể, từ tháng 1 đến tháng 9, xuất khẩu Trung Quốc sang Triều Tiên đạt 2,55 tỉ USD.

Tuy nhiên, tổng nhập khẩu của Triều Tiên trong quãng thời gian này giảm 16,7%. Do đó, theo Reuters, tổng giao dịch thương mại giữa 2 nước chỉ tăng 3,7%.

Đáng chú ý, cả xuất khẩu và nhập khẩu giữa Trung Quốc và Triều Tiên trong tháng 9 đều giảm so với những tháng trước đó. Cụ thể, xuất khẩu sang Triều Tiên giảm từ 315,97 triệu USD xuống còn 266,35 triệu USD trong khi nhập khẩu từ Triều Tiên giảm từ 288,29 triệu USD xuống còn 145,82 triệu USD.

Cao Lực (Theo Reuters)