Triều Tiên đã "gắn bom H vào tên lửa"

Tin mới

03/09/2017 09:20

(NLĐO) – Triều Tiên tuyên bố đã phát triển thành công một loại vũ khí hạt nhân tân tiến hơn và có thể gắn nó vào tên lửa đạn đạo, BBC đưa tin ngày 3-9.

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) mới đây công bố loạt ảnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un thị sát một vật thể được Bình Nhưỡng gọi là quả bom hydro (bom H) mới.

KCNA khẳng định ông Kim Jong-un đã viếng thăm các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu vũ khí hạt nhân và "đưa ra chỉ dẫn về vũ khí hóa hạt nhân".

"Viện Nghiên cứu vũ khí hạt nhân vừa chế tạo thành công một vũ khí hạt nhân hiện đại hơn. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un thị sát quá trình một quả bom H được gắn vào tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM)" - KCNA tuyên bố, đồng thời mô tả quả bom có "sức mạnh hủy diệt khủng khiếp" và có thể được kích nổ từ trên cao.

Triều Tiên đã gắn bom H vào tên lửa - Ảnh 1.

KCNA đăng tải loạt ảnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un thị sát quá trình gắn bom H vào tên lửa. Ảnh: KCNA

Giới chuyên gia quốc tế khẳng định Triều Tiên đã đạt được những bước tiến quanh năng lực vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ liệu Bình Nhưỡng có khả năng thu nhỏ một loại vũ khí hạt nhân để gắn vào tên lửa hay không.

Trong khi đó, thông tin mới nhất liên quan đến bom H vẫn chưa được xác minh.

Chuyên gia quốc phòng Melissa Hanham, thuộc Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury tại TP Monterey (California - Mỹ), cho rằng không thể xác minh tuyên bố của Triều Tiên chỉ bằng loạt ảnh nêu trên.

Bất chấp lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc (LHQ) và áp lực từ cộng đồng quốc tế, Bình Nhưỡng vẫn phát triển các chương trình vũ khí hạt nhân và tiến hành thử nghiệm hàng loạt tên lửa có khả năng bắn tới lãnh thổ của Mỹ.

Triều Tiên đã gắn bom H vào tên lửa - Ảnh 2.

Những vụ thử nghiệm tên lửa của Triều Tiên khiến cộng đồng quốc tế lo ngại. Ảnh: KCNA

Triều Tiên đã 5 lần thử nghiệm hạt nhân. Lần gần đây nhất và cũng là lần mạnh nhất được tiến hành vào tháng 9-2016.

Mặc dù Triều Tiên được cho là có thể tiến hành vụ thử nghiệm hạt nhân lần 6 vào bất cứ lúc nào, hiện vẫn chưa có hoạt động mới tại khu thử nghiệm Punggye-ri.

Cao Lực (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI