Theo hãng tin Yonhap (Hàn Quốc), đây là một tàu ngầm diesel lớp Golf có từ thời Xô Viết được Triều Tiên nhập khẩu và cải tiến. Chiếc tàu ngầm này dài 67 m, rộng 6,6 m và tải trọng 3.500 tấn. Tàu có khả năng mang loại tên lửa R-21 có đầu đạn nặng 1.180 kg và  tầm bắn tối đa lên đến 1.420 km.

Dù quân đội Hàn Quốc tin rằng Triều Tiên vẫn chưa nắm được công nghệ sản xuất tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm nhưng diễn biến nêu trên vẫn làm gia tăng sự lo ngại về mối đe dọa từ chương trình hạt nhân và phát triển tên lửa của Bình Nhưỡng.

Tàu ngầm diesel lớp Golf Ảnh: RIA Novosti
Tàu ngầm diesel lớp Golf Ảnh: RIA Novosti

Cùng ngày, Chính phủ Hàn Quốc cho biết lấy làm tiếc khi Triều Tiên đe dọa chấm dứt mọi liên lạc giữa 2 miền vì hành động rải truyền đơn qua biên giới của các nhà hoạt động chống Bình Nhưỡng.

Trước đó, Triều Tiên đã bác bỏ đề nghị của Hàn Quốc về việc tổ chức hội đàm cấp cao hôm 30-10. Ông Lim Byeong-cheol, phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc, phản ứng: “Thật đáng tiếc khi Triều Tiên bày tỏ ý định kết thúc các cuộc thảo luận liên Triều với tuyên bố sai lầm cho rằng chính phủ Hàn Quốc đã hỗ trợ chiến dịch rải truyền đơn chống Bình Nhưỡng”.

Theo ông Lim Byeong-cheol, các cuộc đàm phán sắp tới có diễn ra hay không phụ thuộc hoàn toàn vào thái độ của Bình Nhưỡng.

Sim Đỗ