Triều Tiên thanh trừng nhiều quan chức

Tin mới

29/10/2014 22:21

Bình Nhưỡng bác đề nghị đàm phán cấp cao với Seoul trong tuần này

Theo tình báo Hàn Quốc, Triều Tiên đã xử tử 50 người kể từ đầu năm đến nay, trong đó có 10 quan chức Đảng Lao động cầm quyền, với nhiều tội danh từ nhận hối lộ, quan hệ bất chính đến... xem phim bộ Hàn Quốc mua trên chợ đen.

Tại cuộc họp Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc hôm 28-10, ông Lim Dae-sung, thư ký của nghị sĩ Lee Cheol-woo thuộc Đảng Saenuri cầm quyền, tiết lộ các vụ xử tử mới nhất nhằm triệt bỏ hoàn toàn thế lực của ông Jang Song-thaek, người dượng bị xử tử hồi tháng 12 năm ngoái của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Tuy nhiên, ông Lim không đề cập thời gian hành quyết cũng như danh tính những quan chức bị xử tử.

Ngoài ra, ông Kim Jong-un còn được cho là giáng chức một chỉ huy quân đội và 200 nhân viên thuộc cấp vì để lực lượng pháo binh quốc gia hoạt động với độ chính xác thấp.

 

Người dân Hàn Quốc xem bản tin về lãnh đạo Kim Jong-un tại một nhà ga ở Seoul Ảnh: AP

Người dân Hàn Quốc xem bản tin về lãnh đạo Kim Jong-un tại một nhà ga ở Seoul

Ảnh: AP

 

Trong khi đó, mối quan hệ liên Triều lại rơi vào bế tắc sau khi Bình Nhưỡng bác lời đề nghị đàm phán cấp cao với Hàn Quốc trong tuần này. Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc hôm 29-10, Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên đã gửi thông điệp phản đối các nhà hoạt động miền Nam rải truyền đơn qua biên giới, đồng thời cáo buộc Seoul không ngăn chặn hành động trên cũng như cho rằng Hàn Quốc không mặn mà với cuộc đàm phán cấp cao.

Ông Lim Byeong-cheol, phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc, lấy làm tiếc về quyết định trên và khẳng định Seoul không thể kiểm soát việc rải truyền đơn bởi đây là quyền tự do ngôn luận. Các chuyên gia nhận định cuộc đàm phán liên Triều không thể diễn ra trong năm nay khi truyền đơn vẫn bay vào Triều Tiên.

Cũng liên quan đến Triều Tiên, Viện Nghiên cứu Mỹ - Hàn thuộc Trường ĐH Johns Hopkins (Mỹ) hôm 28-10 cho biết nước này đã xây dựng một cơ sở thử nghiệm mới nhằm phát triển khả năng phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm hoặc tàu chạy trên mặt nước. Tuy nhiên, viện trên nhấn mạnh Triều Tiên sẽ phải mất nhiều năm nữa mới nắm được công nghệ này.

Ngoài nỗ lực tăng cường sức mạnh quân sự, Triều Tiên còn bị cáo buộc tấn công hàng chục ngàn điện thoại thông minh của Hàn Quốc thông qua phần mềm độc hại cài đặt trong ứng dụng trò chơi di động.

 

Em gái ông Kim Jong-un kết hôn?

Báo Chosun Ilbo (Hàn Quốc) hôm 29-10 đưa tin Kim Yeo-jong, em gái của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, được đồn đoán đã kết hôn với một viên chức cấp cao nước này. Tờ báo trích lời một người Trung Quốc gốc Triều Tiên vừa có chuyến thăm Bình Nhưỡng hồi đầu tháng 9 rằng “chồng” cô Kim làm việc tại Phòng 39 của Đảng Lao động Triều Tiên, nơi quản lý tài sản của nhà lãnh đạo Kim. Tuy nhiên, người này không có thông tin chi tiết về “chồng” cô Kim cũng như thời điểm họ kết hôn.

Chuyên gia Ahn Chan-il, thuộc Viện Nghiên cứu Triều Tiên (Hàn Quốc), nhận định giới cầm quyền Bình Nhưỡng thường tổ chức lễ cưới vào những ngày lễ quốc gia và cô Kim có thể đã kết hôn vào ngày 9-9, Quốc khánh của Triều Tiên.

 

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI