Cờ Triều Tiên trên một ngọn tháp ở một ngôi làng của nước này. Ảnh: Reuters


“Những hành vi thất thường của Hàn Quốc sẽ chỉ dẫn tới một sự hủy diện tận cùng”, đại diện phái đoàn Triều Tiên Jon Yong Ryong tuyên bố trong phiên họp.

 Lập tức phát biểu này của ông Jon bị hàng loạt các đại diện từ Hàn Quốc, Pháp, Đức, Anh chỉ trích. Đại sứ Anh Joanne Adamson cho biết ngôn ngữ của ông Ron “hoàn toàn không phù hợp” với cuộc thảo luận.

Đại sứ Tây Ban Nha Javier Gil Catalina bình luận rằng trong sự nghiệp 30 năm của mình bà chưa từng nghe thấy một tuyên bố “hủy diệt” kiểu như vậy. Đại sứ Mỹ Laura Kennedy chia sẻ rằng bà vô cùng kinh ngạc trước ngôn ngữ của Triều Tiên. "Những lời lẽ đó hoàn toàn không phù hợp với mục tiêu mà Hội nghị giải trừ quân bị đang theo đuổi", bà Kennedy nhấn mạnh.

Sau khi Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom hạt nhân lần thứ 3 hồi tuần trước bất chấp nghị quyết của Liên Hiệp Quốc, người hàng xóm Hàn Quốc đã cảnh báo có thể tấn công Triều Tiên nếu cảm thấy bị đe dọa.

Cũng trong phiên họp hôm 19-2, đại sứ Jon còn cảnh báo Mỹ rằng Bình Nhưỡng sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc thực hiện hành động quân sự "lần hai hoặc lần ba" sau khi đã thử hạt nhân "nếu Mỹ quyết tâm theo đuổi chính sách thù địch với CHDCND Triều Tiên tới cùng". Tuy nhiên ông Jon không cho biết cụ thể.
Đỗ Quyên (Theo Reuters)