Triều Tiên dọa làm Mỹ "đổ nát đến tận cùng"

Tin mới

19/09/2017 19:23

(NLĐO) – Hôm 19-9, Triều Tiên cảnh báo Mỹ sẽ hứng chịu một cuộc tấn công hạt nhân khủng khiếp và bị tàn phá nếu lựa chọn chiến tranh.

Tờ Rodong Sinmun (Triều Tiên) hôm 19-9 cáo buộc Mỹ đã có những "hành động tàn bạo để biện minh cho tội ác chống lại hòa bình trên bán đảo Triều Tiên".

"Trong trường hợp Mỹ quyết định đối đầu và gây chiến, thách thức vị thế của Triều Tiên, sức mạnh hạt nhân của Juche (hệ tư tưởng nhà nước Triều Tiên) và đội quân hùng mạnh sẽ phát động cuộc tấn công hạt nhân khủng khiếp và có sức tàn phá thảm khốc, làm Mỹ đổ nát tới tận cùng" – tờ báo viết.

Rodong Sinmun cũng lên án nỗ lực "phong tỏa để kiềm chế Triều Tiên bằng lệnh trừng phạt" của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ): "Các biện pháp trừng phạt, gây áp lực, đe dọa và tống tiền của kẻ thù sẽ tạo cơ hội cho Triều Tiên đẩy mạnh hoạt động ngăn chặn, trong khi mang lại sự ô nhục dành cho bọn họ".

"Triều Tiên là quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân mạnh nhất bất chấp những khó khăn chưa từng có và các vụ thử nghiệm. Triều Tiên không hề sợ bất kỳ hình thức trừng phạt, gây áp lực hay nguy cơ xảy ra chiến tranh nào".

Triều Tiên dọa làm Mỹ đổ nát đến tận cùng - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (giữa). Ảnh: KCNA

Trước đó trong ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera thông báo Tokyo sẽ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa PAC-3 tới đảo Hokkaido.

Ông Onodera cho biết Triều Tiên có thể sẽ tiến hành thêm nhiều hành động khiêu khích hơn trong tương lai, bao gồm việc phóng tên lửa đạn đạo qua lãnh thổ Nhật Bản giống 2 lần gần đây. Ông Onodera cam kết Bộ Quốc phòng Nhật Bản sẽ có những biện pháp thích hợp để bảo vệ sự an toàn của người dân.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố ông sẽ "không bao giờ tha thứ" cho các hành động khiêu khích gây nguy hiểm của Triều Tiên, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế đẩy mạnh áp lực lên Bình Nhưỡng.

Đáp lại, chế độ của nhà lãnh đạo Kim Jong-un dọa "chôn vùi Nhật Bản dưới biển". Hôm 16-9, Bình Nhưỡng còn khẳng định sẽ phát triển kho vũ khí hạt nhân "mạnh ngang Mỹ".

Triều Tiên dọa làm Mỹ đổ nát đến tận cùng - Ảnh 2.

Vụ thử tên lửa Hwasong-12... Ảnh: REUTERS

Triều Tiên dọa làm Mỹ đổ nát đến tận cùng - Ảnh 3.

... và Hwasong-14 của Triều Tiên. Ảnh: EPA

Theo ước tính của báo Chosun Ilbo hôm 19-9, Triều Tiên đã bắn ít nhất 22 quả tên lửa trong năm nay với chi phí khoảng 380-400 triệu USD. Nguồn tin tại một viện nghiên cứu ở Hàn Quốc cho hay giá của mỗi quả tên lửa mà Triều Tiên thử nghiệm bao gồm chi phí đầu đạn, động cơ đẩy, nhiên liệu và chất oxy hóa.

"Tầm bắn càng xa thì động cơ càng tốt và cần nhiều nhiên liệu hơn. Do Triều Tiên phụ thuộc hoàn toàn vào nhập khẩu nên giá của một quả tên lửa tỉ lệ thuận với tầm bắn" - nguồn tin cho biết.

Triều Tiên có thể đã chi 7-10 triệu USD để phóng 4 tên lửa Scud với tầm bắn 1.000 km vào ngày 6-3 năm nay, 15 triệu USD cho mỗi tên lửa tầm trung nhiên liệu rắn Pukguksong-2, 30 triệu USD cho 6 vụ phóng tên lửa Hwasong-12 từ tháng 4 và 50 triệu USD cho 2 vụ phóng tên lửa Hwasong-14 với tầm bắn 12.000 km.

Phạm Nghĩa (Theo Daily Mail, Chosun Ilbo)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI