Triều Tiên đồng ý đối thoại với Hàn Quốc về Kaesong

Tin mới

09/11/2013 08:39

(NLĐO) – Triều Tiên ngày 8-11 chấp nhận lời kêu gọi của Hàn Quốc tổ chức các cuộc hội đàm cấp tiểu ban về khu công nghiệp chung Kaesong vào tuần tới.

Bộ thống nhất Hàn Quốc cho biết Bình nhưỡng thông báo họ muốn tổ chức ba cuộc họp tiểu ban trong hai ngày 13 và 14-11. “Các cuộc đàm phán phía Triều Tiên đề xuất liên quan đến việc bảo hộ đầu tư và quốc tế hóa khu công nghiệp Kaesong, các quy định về việc quản lý người ở lại khu công nghiệp”- phía Bộ thống nhất Hàn Quốc cho biết.
 

Các công ty Hàn Quốc sẽ được phép khôi phục hoạt động tại khu vực phía Bắc của biên giới liên Triều.
Ảnh: REUTERS

Bình Nhưỡng chưa thiết lập ngày để đối thoại việc du lịch, thông tin liên lạc và hải quan vì phía nước này muốn các cuộc đối thoại quan trọng đó sẽ diễn ra vào thời điểm muộn hơn. “Miền Bắc cho biết họ sẽ liên hệ với miền Nam và chọn ngày riêng biệt cho các cuộc họp tiểu ban về vấn đề du lịch, truyền thông”- một quan chức giấu tên cho biết. Ông này cho biết thêm Hàn Quốc hoan nghênh động thái này của Triều Tiên và mong vấn đề du lịch, truyền thông sẽ được tổ chức trong tương lai gần.

Các cuộc gặp gỡ giữa hai bên bắt đầu từ ngày 26-9, 2 ngày sau khi Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên tham gia đàm phán nhằm sửa đổi, điều chỉnh các quy định để mở lại khu công nghiệp chung Kaesong. Khi đó, Seoul và Bình Nhưỡng đã thảo luận đưa vào sử dụng một hệ thống điện tử để kiểm soát việc doanh nhân ra vào khu công nghiệp Kaesong, cũng như việc sử dụng điện thoại di động và kết nối mạng. Tuy nhiên, Triều Tiên đã quyết định cắt đứt liên lạc hai bên vào tháng trước do căng thẳng. Việc đàm phán thực hiện rồi lại ngừng nên đến nay vẫn chưa đi đến đâu.

Hiện có khoảng 123 công ty Hàn Quốc có nhà máy tại khu công nghiệp Kaesong, 3 trong số đó nói rằng họ có thể chấm dứt hoạt động, rút khỏi Kaesong khi đối mặt với tương lai không chắc chắn.
M.Khuê (Theo Yonhap)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI