Triều Tiên lại dọa đốt Nhà Xanh

Tin mới

22/11/2013 15:59

(NLĐO) – CHDCND Triều Tiên hôm 22-11 cảnh báo sẽ nhấn chìm văn phòng tổng thống Hàn Quốc trong “biển lửa” nếu như nước này không chấm dứt các hành động khiêu khích.

Lời tuyên bố trên được Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA) đưa ra một ngày trước khi Hàn Quốc tập trận nhân dịp 3 năm Triều Tiên pháo kích đảo Yeonpyeong. Phía Bình Nhưỡng khẳng định nếu chính phủ của Tổng thống Park Geun-hye  có hành động “khiêu khích” lần nữa thì lực lượng vũ trang nước này sẽ không bỏ qua cơ hội biến lời nói thành hành động.

Đại diện KPA tuyên bố: “Ba năm trước, hành động trả đũa chỉ giới hạn ở đảo Yeonpyeong, nhưng trong tương lai sẽ là Nhà Xanh (phủ Tổng thống Hàn Quốc) và các cơ quan khác của Chính phủ Hàn Quốc”.
 
Binh sĩ Hàn Quốc tuần tra trên đảo Yeonpyeong Ảnh: Yonhap

KPA nhắc nhở nếu Hàn Quốc đã quên đi “vụ việc” năm xưa thì chính phủ nước này sẽ phải đối mặt với bi kịch tồi tệ hơn. Phía Triều Tiên cũng cho rằng miền Nam đang cố gắng gây ảnh hưởng dư luận và bóp méo sự thật về cuộc pháo kích 3 năm trước.  Trong vụ đấu pháo diễn ra hôm 23-11-2010, Triều Tiên bắn 170 quả đạn pháo về phía đảo Yeonpyeong nằm gần đường biên giới trên biển giữa 2 nước, khiến 2 binh sĩ và 2 dân thường trên đảo này thiệt mạng.

Trong một diễn biến khác, Triều Tiên đã phát triển thành công một loại tên lửa cải tiến, dựa theo mẫu tên lửa đạn đạo đất đối hạm Silkworm của Trung Quốc với tầm bắn từ 180 đến 300 km.
 
Theo một nguồn tin từ Chính phủ Hàn Quốc, Triều Tiên đã liên tục thử nghiệm loại tên lửa đối hạm mới KN-01 kể từ năm 2003. Hiện Bình Nhưỡng đã hoàn tất phiên bản cải tiến và triển khai tên lửa mới ở tỉnh Nam Hwanghae. Phiên bản cải tiến của KN-01 cho phép Triều Tiên bắn trúng tàu chiến của Hàn Quốc dễ dàng hơn.

Cũng trong ngày 22-11, các quan chức Mỹ đã hối thúc Triều Tiên trả tự do cho ông Merrill Newman, một cựu binh người Mỹ 85 tuổi, đang bị giam giữ tại nước này.
 
Ông Merrill Newman, một cựu binh người Mỹ 85 tuổi. Ảnh: Reuters

Ông Merrill Newman, từng tham chiến tại Triều Tiên, bị bắt hôm 26-10 sau khi kết thúc chuyến du lịch tại Triều Tiên. Người cựu binh này được cho là đã chia sẻ trải nghiệm của ông về chiến tranh Triều Tiên với một số quan chức nước này một ngày trước khi bị bắt.
 
Một công dân Mỹ khác là ông Kenneth Bae cũng bị Triều Tiên bắt giữ từ tháng 11-2012.
Xuân Mai (Theo Yonhap, Chosun Media)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI