38 North, trang web chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên thuộc Trường ĐH Johns Hopkins (Mỹ), cho biết Triều Tiên nhiều khả năng đang phát triển tảo làm "nguồn tài nguyên chiến lược". Các loại tảo, gồm tảo bẹ và tảo xoắn, có thể dùng để sản xuất thực phẩm, phân bón, nguyên liệu và nhiên liệu.

Triều Tiên dùng vàng xanh khắc phục hậu quả bị trừng phạt - Ảnh 1.

Từ trái qua: Hình ảnh cơ sở sản xuất tảo ở tỉnh Pyongan Nam - Triều Tiên qua các năm 2010, 2014 và 2016 Ảnh: 38 NORTH

Theo 38 North, các ao hồ và trang trại nuôi trồng thủy sản - cơ sở hạ tầng quan trọng để phát triển tảo - đã tồn tại ở Triều Tiên từ đầu những năm 2000 nhưng gần đây, chúng trở nên phức tạp hơn. "Không có gì đáng ngạc nhiên khi chính phủ Triều Tiên đang phát triển hàng ngàn ao nuôi tảo ở nông thôn cũng như những khu vực kín đáo hơn" - báo cáo của 38 North lưu ý.

Kênh CNBC cho hay Triều Tiên thiếu nguồn dự trữ xăng dầu trong nước cũng như phân bón. Tuy đã cố gắng phát triển nguồn tài nguyên độc lập từ lâu, Triều Tiên vẫn phải phụ thuộc vào nguồn nhiên liệu và thực phẩm nhập từ nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc. Thế nhưng, từ tháng trước, Bắc Kinh đã hạn chế xuất khẩu dầu sang Triều Tiên theo khuôn khổ các nghị quyết trừng phạt của Liên Hiệp Quốc.

Ông Ri Jong-ho, cựu quan chức cấp cao về kinh tế của Bình Nhưỡng, nói với Hiệp hội Châu Á ở TP New York vào tuần trước rằng các gia đình Triều Tiên thường thiếu lương thực và điện. Tảo có thể cải thiện tình hình. Theo 38 North, với hàm lượng protein cao, tảo sau khi chế biến sẽ trở thành nguồn thực phẩm bổ sung và phân bón tuyệt vời. Có biệt danh là "vàng xanh", tảo được xem là siêu thực phẩm dùng để chống lại nạn suy dinh dưỡng ở các nước đang phát triển.

Cũng theo 38 North, tảo chứa khoảng 20% chất béo và được dùng để chế biến thành nhiên liệu sinh học. Sử dụng dữ liệu từ 9 cơ sở của Triều Tiên, trang web này ước tính Bình Nhưỡng có thể sản xuất 2.851 tấn sinh khối tảo mỗi năm, chứa khoảng 1.425,5 tấn sản phẩm dinh dưỡng và có thể chuyển hóa thành 4.075,6 thùng dầu. "Nếu nhân rộng quy mô này lên 100 lần thì sản lượng dầu từ tảo có thể đáp ứng 6,5% nhu cầu tiêu thụ của toàn bộ nền kinh tế Triều Tiên trong năm 2014" - 38 North cho biết.

Xuân Mai