Các cuộc thử nghiệm sắp tới cũng có thể đi kèm với một vụ phóng tên lửa khác, hãng tin Reuters dẫn một nguồn tin thân cận với giới chức cao cấp ở cả Bắc Kinh và Bình Nhưỡng cho biết thêm. Hôm thứ ba tuần này, Triều Tiên đã bất ngờ thực hiện vụ thử hạt nhân thứ ba, tạo ra làn sóng chỉ trích khắp thế giới cùng với lời cảnh báo nghiêm khắc từ phía Mỹ rằng hành động của Triều Tiên là mối đe dọa và khiêu khích.

Nguồn tin cho biết tất cả đã sẵn sàng, một cuộc thử nghiệm thứ tư và thứ năm kèm theo phóng tên lửa sắp được tiến hành sớm, có thể trong năm nay. Lần thử thứ tư sẽ lớn hơn nhiều so với lần thứ ba, với sức công phá tương đương 10 kiloton chất nổ TNT.

Cũng theo nguồn tin này, các cuộc thử nghiệm chắc chắn diễn ra trừ phi Washington ngồi vào bàn đàm phán với Bình Nhưỡng và từ bỏ chính sách mà Triều Tiên cho là những toan tính nhằm thay đổi chế độ ở nước này. Triều Tiên cũng lặp lại lời đề nghị từ lâu với Mỹ là ký một hiệp định hòa bình và thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai bên.

Mỹ là một trong những quốc gia phản ứng đầu tiên và gay gắt nhất đối với hành động của Triều Tiên. Nữ phát ngôn Bộ Ngoại giao Victoria Nuland đề nghị Triều Tiên “kiềm chế, không có thêm những hành động khiêu khích vi phạm các nghĩa vụ quốc tế”, cụ thể là quay lưng với 3 nghị quyết khác nhau của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cấm thử hạt nhân và tên lửa.
 
Lầu Năm Góc cũng cân nhắc khi gọi các chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ cũng như đối với hòa bình và an ninh thế giới. “Mỹ cảnh giác trước sự khiêu khích của Triều Tiên và giữ vững các cam kết quốc phòng với đồng minh của chúng ta” - nữ phát ngôn Lầu Năm Góc Catherine Wilkinson tuyên bố.
 
Ngắn gọn mà đanh thép, Tổng thống Barack Obama hứa thống nhất dư luận thế giới, trong đó có Hội đồng Bảo an, thành hành động cứng rắn để đáp trả mối đe dọa từ Triều Tiên. Và trong một phản ứng mới nhất, Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết lên án vụ thử hạt nhân của Triều Tiên.

Thái độ của Hàn Quốc và Nhật Bản trước “mối đe dọa Triều Tiên” mạnh không kém Mỹ. Trong khi Hàn Quốc mở rộng các cuộc tập trận trên cả nước với tinh thần sẵn sàng chiến đấu cao, đồng thời quốc hội ra nghị quyết lên án vụ thử hạt nhân của Triều Tiên thì Tokyo tuyên bố “có quyền đánh phủ đầu” bất kỳ một cuộc tấn công nào nhắm vào Nhật sắp xảy ra.

Triều Tiên lạnh lùng tuyên bố đã sẵn sàng cho cả chiến tranh và lệnh cấm vận. Quân đội nước này có thể tập trung tên lửa đạn đạo để “chống các thế lực thù địch và tăng cường phòng vệ”. Về khả năng bị trừng phạt nặng hơn, nguồn tin cho biết Triều Tiên tin rằng những cải cách về nông nghiệp và kinh tế sẽ mang lại mùa ngũ cốc bội thu trong năm nay, giảm bớt sự phụ thuộc về lương thực vào Trung Quốc - thành viên thường trực Hội đồng Bảo an được tin là sẽ một lần nữa ủng hộ các biện pháp trừng phạt chống Triều Tiên.

CAO TUẤN