Triều Tiên giảm quy mô tập trận

Tin mới

06/05/2013 10:14

(NLĐO) – CHDCND Triều Tiên đã giảm bớt các chuyến bay huấn luyện và cuối cùng là dừng lại hoàn toàn sau khi cuộc tập trận chung Hàn – Mỹ mang tên “Đại bàng non” kết thúc.

Một nguồn tin quân sự cho biết: “Có dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng giảm bớt tần suất huấn luyện máy bay quân sự từ giữa tháng 4. Quy mô tập trận của Triều Tiên cũng giảm mạnh so với thời điểm trước”.
 
Bên cạnh đó, hai tên lửa tầm trung Musudan và một số tên lửa Scud được Triều Tiên triển khai trên bờ biển phía Đông nước này để hỗ trợ cho việc tập trận cũng mất dạng. Nhiều khả năng Bình Nhưỡng đã cất giấu chúng trong các cơ sở dưới lòng đất.
 
Nguồn tin cho biết thêm Triều Tiên bắt đầu chuẩn bị cho cuộc diễu binh quy mô lớn vào ngày 27-7 nhân kỷ niệm 60 năm ngày kết thúc Chiến tranh Triều Tiên.Quy mô tập trận của Triều Tiên cũng giảm mạnh so với thời điểm trước giữa tháng 4. Ảnh: REUTERS
 
Trong diễn biến khác, Triều Tiên hôm 5-5 tuyên bố sẽ mở lại khu công nghiệp chung Kaesong nếu Hàn Quốc chấm dứt các chính sách thù địch, “các hành động khiêu khích quân sự” đối với Bình Nhưỡng.
 
Tuyên bố trên được đưa ra hai ngày sau khi 7 công dân Hàn Quốc cuối cùng rời khỏi Kaesong. Trước đó, giới chức Hàn Quốc liên tục đề nghị Bình Nhưỡng đối thoại, trong đó có vấn đề bình thường hóa hoạt động tại khu công nghiệp chung Kaesong, nhưng đều bị khước từ.
 
Cùng ngày 5-5, Triều Tiên cũng tuyên bố sẽ không lấy công dân Mỹ bị tuyên án 15 năm lao động khổ sai vì tội chống phá nhà nước  để “mặc cả” trong đàm phán chính trị với Washington. Triều Tiên cho biết không có ý định mời bất kỳ nhân vật nổi tiếng nào của Mỹ như các cựu tổng thống Jimmy Carter và Bill Clinton... đến Bình Nhưỡng để thảo luận về vụ việc của công dân Mỹ nói trên.
  
 
Triều Tiên cũng cho biết nước này không có ý định mời bất kỳ nhân vật nổi tiếng nào của Mỹ đến Bình Nhưỡng
để thảo luận về vụ việc của công dân Mỹ. Ảnh: AP

Trong khi đó, ngày 6-5, Hàn Quốc và Mỹ bắt đầu cuộc diễn tập chống tàu ngầm, kéo dài đến ngày 10-5. Đây là cuộc tập trận thứ hai trong chuỗi những cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn dự kiến diễn ra trong năm nay.
 
Các tàu khu trục Aegis của cả hai nước, máy bay tuần tra P-3C và tàu ngầm sẽ được triển khai trong cuộc tập trận. Ngoài ra còn có sự góp mặt của siêu tàu tàu sân bay Mỹ chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Nimitz, với tải trọng 97.000 tấn.
H.Bình (Theo Yonhap)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI