TT Hàn Quốc gửi thông điệp cho Kim Jong-un

Tin mới

07/05/2013 08:24

(NLĐO) – “Triều Tiên phải thay đổi. Đó là con đường duy nhất để sống sót và phát triển”, đó là thông điệp riêng mà Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye gửi cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bên cạnh cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ phải trả giá nếu tấn công Seoul.

Hiện đang ở thăm Mỹ, bà Park phát biểu như trên trong cuộc phỏng vấn dành cho đài CBS (Mỹ) ngày 6-5. “Phải, chúng tôi sẽ bắt họ phải trả giá” – bà Park trả lời cho câu hỏi liệu Hàn Quốc có đáp trả nếu Triều Tiên tái diễn vụ nã pháo vào đảo Yeonpyeong năm 2010.
 
Tổng thống Hàn Quốc khẳng định đã đến lúc đặt dấu chấm hết cho “cái vòng lẩn quẩn vô tận" mà Triều Tiên vẽ nên: phát ngôn khiêu khích, đe dọa để đổi lấy đàm phán, viện trợ, sau đó lại khiêu khích, đe dọa.
 
Trong cuộc hội đàm với Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon trước đó cùng ngày, bà Park nhấn mạnh Triều Tiên sẽ không thể phát triển song song vũ khí hạt nhân lẫn kinh tế.
 
 

Bà Park Geun-hye viếng nghĩa trang quốc gia Arlington ở Washington ngày 6-5. Ảnh: Yonhap
 
Nhà Trắng đã xác định Triều Tiên sẽ là nội dung bàn luận ưu tiên trong cuộc gặp giữa hai tổng thống Barack Obama và Park Geun-hye ngày 7-5 (giờ địa phương). Tuy nhiên, giới phân tích không mấy hy vọng về một giải pháp đột phá khi Triều Tiên tiếp tục lên tiếng đe dọa.
 
Không lâu sau khi bà Park đến New York, Bộ Chỉ huy tiền tuyến Tây Nam của quân đội Triều Tiên ngày 6-5 tuyên bố sẽ “báo thù không thương tiếc” bất cứ hành động xâm phạm lãnh thổ nào diễn ra trong cuộc tập trận chống tàu ngầm đang diễn ra trên Hoàng Hải của Mỹ - Hàn. Bất cứ viên đạn pháo nào rơi vào vùng biển Triều Tiên cũng sẽ bị đáp trả ngay tức khắc và 5 hòn đảo tiền tiêu của Hàn Quốc sẽ bị dìm vào biển lửa, hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA) cho hay.
 
Bộ Chỉ huy tiền tuyến Tây Nam được Triều Tiên thành lập vào tháng 9 năm ngoái, chịu trách nhiệm mọi đơn vị pháo binh và rốc két ven biển ở tỉnh Nam Hwanghae cùng các hòn đảo năm gần biên giới trên biển giữa hai miền.
 
 

Tên lửa Musundan trong đợt diễu binh năm 2010 tại Bình Nhưỡng. Ảnh: KCNA
 
Trong khi đó, một quan chức Mỹ giấu tên cho hay Triều Tiên đã tháo dỡ hai tên lửa tầm trung Musudan khỏi bệ phóng trên bờ biển phía đông sau một thời gian ở trong trạng thái “sẵn sàng phóng bất cứ lúc nào”.
 
Tuy vậy, một quan chức khác của Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ cẩn thận nhắc nhở: “Do Triều Tiên thường có những hành động khó đoán nên còn quá sớm để xem đây là tin tốt lành”. Còn người phát ngôn Lầu Năm Góc George Little từ chối bình luận vấn đề tháo dỡ tên lửa mà chỉ nói  “những gì xảy ra gần đây có thể xem là khoảng tạm dừng của chuỗi khiêu khích”.

 

Hải Ngọc (Theo Yonhap, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI