Trung Quốc "nhắc nhở" Triều Tiên sau vụ phóng tên lửa

Tin mới

12/12/2012 15:27

(NLĐO)- Triều Tiên tuyên bố đã đưa vệ tinh vào quỹ đạo thành công. Liên Hiệp Quốc, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản ... đều lên án dữ dội, trong khi đó Trung Quốc cũng lên tiếng “nhắc nhở”.

Mỹ và Hàn Quốc thừa nhận Triều Tiên phóng vệ tinh thành công. Ảnh: Reuters


Bộ chỉ huy phòng không Bắc Mỹ và cả phía Hàn Quốc đều lên tiếng xác nhận vụ phóng tên lửa của Triều Tiên đã thành công.

"Những dấu hiệu ban đầu cho thấy tên lửa đã triển khai một vật thể, và dường như nó đã đi vào quỹ đạo...Tên lửa hay mảnh vỡ của nó không hề gây đe dọa đối với Bắc Mỹ", Bộ chỉ huy phòng không Bắc Mỹ (NORAD) hôm nay cho biết.

Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh các nước láng giềng và phương Tây đều phản đối gay gắt. Dưới đây là phản ứng từ các nước trên thế giới.

Liên Hiệp Quốc: (Phát ngôn viên Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Martin Nesirky)

Tổng thư ký LHQ lấy làm tiếc về hành động phóng tên lửa của Triều Tiên. Đây rõ ràng là hành động vi phạm nghị quyết 1874 của Hội đồng Bảo an (HĐBA), trong đó quy định CHDCND Triều Tiên không được thực hiện bất cứ cuộc phóng tên lửa nào có sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo.

Trung Quốc: (tuyên bố đăng tải trên Tân Hoa xã)

CHDCND Triều Tiên cũng có quyền thực hiện các hoạt động khám phá vũ trụ một cách hòa bình giống như bất quốc gia nào khác.

Tuy nhiên Bình Nhưỡng nên tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, trong đó có Nghị quyết 1874, yêu cầu Bình Nhưỡng không được thực hiện bất cứ cuộc phóng tên lửa nào có sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo. Đồng thời, Trung Quốc cũng kêu gọi Triều Tiên “ngừng các hoạt động liên quan tới chương trình tên lửa đạn đạo”.
 
Trong hoàn cảnh hiện nay, tất cả các bên phải giữ một cái đầu lạnh và cực kỳ kiềm chế để tránh đưa sự việc tới bờ vực mất kiểm soát.
 
Mỹ: (Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Tommy Vietor)

Việc Triều Tiên phóng tên lửa sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo bất chấp sự phản đối của thế giới và đi ngược với Nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc là một hành động khiêu khích và đe dọa an ninh khu vực, vi phạm trực tiếp Nghị quyết 1718 và 1874 của HĐBA LHQ.

Hành động này lại là một ví dụ cho hành vi vô trách nhiệm của Triều Tiên. Nước này chỉ càng tự cách ly mình khi thực hiện hành động khiêu khích. Mỹ vẫn đang rất thận trọng trước những hành động khiêu khích này của Triều Tiên, đồng thời cam kết tăng cường và đẩy mạnh phối hợp cùng các đồng minh và đối tác.

Hàn Quốc: (Ngoại trưởng Kim Sung-hwan)

Triều Tiên đã bỏ ngoài tai tất cả những cảnh báo và yêu cầu của cộng đồng quốc tế. Chính phủ Hàn Quốc cùng với cộng đồng quốc tế kịch liệt phản đối hành động này. Bình Nhưỡng cần chịu trách nhiệm sâu sắc với vụ phóng tên lửa hôm nay.
 
Nhật Bản: (Phát ngôn viên chính phủ Osamu Fujimura)

Thực sự đáng tiếc khi Triều Tiên vẫn phóng tên lửa bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế. Chúng tôi không thể tha thứ hành động này.

Anh: (Ngoại trưởng William Hague)

Tôi kịch liệt lên án vụ phóng vệ tinh của Triều Tiên hôm nay. Tôi lấy làm tiếc rằng Triều Tiên đã lựa chọn ưu tiên cho việc phóng tên lửa thay vì cải thiện đời sống nhân dân. Chúng tôi sẽ triệu tập Đại sứ Triều Tiên tại Anh tới bày tỏ ý kiến.
Đỗ Quyên (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI