Triều Tiên kêu gọi chống Mỹ toàn diện

Tin mới

26/11/2014 11:11

(NLĐO) – Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm 25-11 kêu gọi “một cuộc chống Mỹ toàn diện” và mô tả người Mỹ là “những kẻ ăn thịt người”.

Ông Kim Jong-un đưa ra lời kêu gọi trên trong một chuyến thăm bảo tàng ở thị trấn Sinchon nhằm bày tỏ lòng kính trọng đối với 35.000 người dân được cho là đã bị quân đội Mỹ giết chết trong thời kỳ Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA trích lời ông Kim Jong-un: “Các vụ thảm sát của những kẻ xâm lược đế quốc Mỹ ở Sinchon cho thấy rõ ràng họ là những kẻ ăn thịt đồng loại và giết người tàn bạo, tìm kiếm niềm vui bằng việc tàn sát”.

Cùng ngày, Triều Tiên tổ chức một cuộc tuần hành tại thủ đô Bình Nhưỡng nhằm phản đối nghị quyết mới đây của Liên Hiệp Quốc (LHQ) lên án tình trạng nhân quyền nước này.

 

Quân đội và người dân tập hợp tại quảng trường Kim Il Sung ca ngợi lãnh đạo Kim Jong-un và lên án Mỹ. Ảnh: AP

Quân đội và người dân tập hợp tại quảng trường Kim Nhật THành ca ngợi lãnh đạo Kim Jong-un

và lên án Mỹ. Ảnh: AP

 

Nghị quyết LHQ được đưa ra sau báo cáo điều tra của một ủy ban LHQ hồi đầu năm nay cho rằng tình trạng vi phạm nhân quyền tại Triều Tiên “vượt xa các quốc gia khác cùng thời cả về cường độ lẫn sự dã man”. Nghị quyết trên dự kiến được trình lên Đại hội đồng LHQ trong vài tuần tới.

Trước động thái trên, hàng ngàn người diễu hành mang theo các biểu ngữ tập hợp tại quảng trường Kim Nhật Thành, ca ngợi lãnh đạo Kim Jong-un và lên án Mỹ.

Trước đó, Triều Tiên chỉ trích khi nghị quyết trên kêu gọi Hội đồng Bảo an xem xét đưa Bình Nhưỡng ra tòa án quốc tế. Triều Tiên cho rằng động thái của LHQ dựa trên những cáo buộc của kẻ đào tẩu và ủng hộ Mỹ, đồng thời những quốc gia khác đang tìm cách lật đổ chế độ cầm quyền nước này.

Thêm vào đó, Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên cũng cảnh báo những kẻ bảo trợ nghị quyết LHQ - cụ thể là Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ - sẽ nhận “hậu quả thảm khốc”. Cơ quan này khẳng định nghị quyết trên là lời tuyên chiến nhắm vào nhà lãnh đạo Kim Jong-un và khẳng định phẩm giá của lãnh đạo là không thể đánh đổi với bất kỳ thứ gì.

Triều Tiên còn đe dọa Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye sẽ không thể an toàn nếu chiến tranh hạt nhân nổ ra trên bán đảo Triều Tiên và các cuộc tấn công của họ có thể khiến Nhật Bản biến mất khỏi bản đồ thế giới.

Xuân Mai (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI