Triều Tiên “không dại dột tấn công Mỹ”

Tin mới

10/04/2013 22:39

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền qua điện thoại với kênh truyền hình Fox News (Mỹ) hôm 9-4, tiến sĩ Abdul Qadeer Khan - người được mệnh danh là “cha đẻ của bom hạt nhân Hồi giáo” - nghi ngờ khả năng Triều Tiên triển khai vũ khí hạt nhân để giải quyết căng thẳng với Mỹ - Hàn vì “chính quyền của ông Kim Jong-un không dại dột đến thế”.

Đang sống trong một căn hộ sang trọng tại khu vực được canh gác cực kỳ cẩn mật ở thủ đô Islamabad - Pakistan, tiến sĩ Khan cho biết ông đã 2 lần đến Triều Tiên để đổi bí mật hạt nhân lấy công nghệ phát triển tên lửa nhưng Fox News cho rằng con số thực sự là hơn 10 lần.

“Triều Tiên là một đất nước nhỏ bé. Chỉ cần Mỹ bỏ một trái bom (hạt nhân) cũng đủ để Triều Tiên không còn trên bản đồ thế giới. Triều Tiên hiểu rõ điều này và Mỹ cũng vậy nhưng vì dư luận và chiến dịch tuyên truyền mà cả hai phải chơi trò hù dọa” -  ông Khan lý giải.
 
Tiến sĩ Abdul Qadeer Khan (trái) cho rằng ông Kim Jong-un không "dại dột tấn công Mỹ". Ảnh: EPA

Bình luận của tiến sĩ Khan xác tín quan điểm của nhiều nhà phân tích cho rằng những lời đe dọa “đao to búa lớn” của ông Kim Jong-un gần đây chẳng qua nhằm củng cố sự ủng hộ tại quê nhà hơn là phát động một cuộc chiến.

Ngày 10-4, Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se cảnh báo Triều Tiên có thể phóng tên lửa “bất cứ lúc nào” sau khi khuyến cáo người nước ngoài ở Hàn Quốc sơ tán để tránh trở thành nạn nhân của một cuộc chiến nhiệt hạch trước đó. Một nguồn tin chính phủ Seoul còn nhận định có khả năng Triều Tiên sẽ phóng nhiều tên lửa từ các địa điểm khác nhau, cụ thể là Musudan (tầm bắn 3.000 - 4.000 km), Scud (tầm bắn 300 - 500 km) và Nodong (tầm bắn 1.300 - 1.500 km). Cùng ngày, liên quân Mỹ - Hàn đã tăng mức độ cảnh giác lên 1 bậc trong ngày 10-4. Trong khi đó, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Samuel Locklear, cho biết Mỹ có thể bắn hạ tên lửa Triều Tiên nếu nó “bay vào phạm vi phòng thủ của đồng minh hoặc Mỹ”.

 Biên giới Trung - Triều cũng có biến động khi cửa khẩu lớn nhất bị đóng cửa, không cho du khách vào Triều Tiên. Một quan chức tại văn phòng biên giới Đan Đông (Trung Quốc) cho biết hiện chỉ có doanh nhân được phép ra vào Triều Tiên tự do. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa xác định được Trung Quốc hay Triều Tiên đóng cửa khẩu. Nếu là Trung Quốc thì có vẻ như Bắc Kinh đang ngày càng không hài lòng với láng giềng.

Mỹ Nhung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI