Phán quyết của Chánh án John Roberts hôm 18-11 được cho là sẽ trì hoãn nỗ lực của đảng Dân chủ yêu cầu ông Trump công bố hồ sơ thuế. 

Trước đó, tòa phúc thẩm đã yêu cầu công ty kế toán của Tổng thống Trump , Mazars USA, bàn giao hồ sơ kinh doanh và khai thuế của ông, đồng thời đề nghị công bố những tài liệu này vào ngày 20-11. Tuy nhiên, luật sư của tổng thống đã yêu cầu Tòa án Tối cao can thiệp vụ việc.

Ông Donald Trump tạm thở phào vụ lùm xùm về hồ sơ thuế - Ảnh 1.

Tòa án Tối cao Mỹ hoãn phán quyết yêu cầu Tổng thống Donald Trump phải công bố hồ sơ thuế. Ảnh: Reuters

Hôm 18-11, hạ viện do phe Dân chủ kiểm soát cho biết họ không phản đối việc trì hoãn 10 ngày để các thẩm phán Tòa án Tối cao có thêm thời gian xem xét các lập luận pháp lý liên quan đến vụ việc trước khi quyết định có can dự hay không. 

Ngoài chuyện thu thập hồ sơ thuế của ông Trump, Hạ viện Mỹ còn đang xem xét liệu nhà lãnh đạo này có gian dối trong bản lời khai với công tố viên đặc biệt Robert Mueller về cuộc điều tra nghi án Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 hay không.

Theo bản ghi âm cuộc tranh luận do tòa án tại Washington cung cấp hôm 18-11, cố vấn pháp lý hạ viện Douglas Letter đặt câu hỏi: "Tổng thống có nói dối không? Có phải tổng thống đã không trung thực trong các câu trả lời của mình trong cuộc điều tra của ông Mueller không?".

Ông Letter cũng lập luận rằng hạ viện cần phải xem qua các tài liệu được chỉnh sửa trong báo cáo của ông Mueller. Nhà Trắng vẫn chưa đưa ra bình luận gì về động thái nói trên.

Ông Mueller đã nộp báo cáo lên Bộ trưởng Tư pháp William Barr vào tháng 3 sau khi hoàn tất cuộc điều tra kéo dài 22 tháng. Báo cáo này đề cập chi tiết về "chiến dịch tấn công mạng và tuyên truyền của Nga nhằm ủng hộ ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2016, cũng như những liên lạc giữa thành viên chiến dịch tranh cử của ông Trump và Moscow.

Hồi tuần trước, cựu phó chủ tịch chiến dịch tranh cử của ông Trump, ông Rick Gates, đã khai với bồi thẩm đoàn về việc ông Trump trao đổi với cố vấn lâu năm Roger Stone về WikiLeaks trong chiến dịch tranh cử năm 2016.

Ông Gates cho biết sau khi kết thúc một cuộc gọi với ông Stone vào tháng 7-2016, ông Trump ám chỉ sẽ có thêm nhiều thông tin nữa liên quan đến WikiLeaks.

Tuy nhiên, lời khai của ông Gates mâu thuẫn với tờ khai ông Trump gửi cho ông Mueller, trong đó nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng ông không nhớ đã thảo luận về WikiLeaks với ông Stone.

Xuân Mai (Theo CBS, DPA, Reuters)