Triều Tiên không muốn đóng hẳn Kaesong

Tin mới

01/05/2013 09:35

(NLĐO) - Triều Tiên cảnh báo rằng nếu Hàn Quốc đóng cửa hoàn toàn khu công nghiệp Kaesong thì hành động đó sẽ không bao giờ được tha thứ.

Khu công nghiệp Kaesong có nguy cơ bị đóng cửa vĩnh viễn khi căng thẳng giữa Triều Tiên và Hàn Quốc tăng cao.
      
Trong một bài viết đăng trên tờ Minju Joson, Triều Tiên cho rằng những rắc rối gần đây mà Kaesong đang phải đối mặt đã được phía Hàn Quốc tính toán trước. Trong bài báo được Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) phát đi cùng ngày, nước này còn cáo buộc chính quyền Seoul nỗ lực che đậy tất cả âm mưu nhằm loại bỏ khu công nghiệp bằng cách cam kết hỗ trợ tài chính cho các công ty.
 

Khu công nghiệp Kaesong là nguồn thu ngoại tệ quan trọng của Triều Tiên đang có nguy cơ đóng cửa vĩnh viễn

Một số nhà quan sát Triều Tiên tại Hàn Quốc cho rằng những bình luận trên Minju Joson nhằm đổ trách nhiệm cho Seoul là dấu hiệu cho thấy Triều Tiên không muốn đóng cửa hoàn toàn khu công nghiệp Kaesong.

Đây không phải lần đầu Triều Tiên đổ lỗi Hàn Quốc. Trước đó, KCNA dẫn tuyên bố từ một quan chức nước này với vai trò là phát ngôn viên Tổng Cục Quản lý phát triển Đặc khu rằng Hàn Quốc phải chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu Kaesong bị đóng cửa vĩnh viễn. Lời cảnh báo được đưa ra khi Hàn Quốc quyết rút 175 công nhân làm việc tại Kaesong trở về.

Ngày 30-4, Triều Tiên đã giữ lại 7 trong số 50 công dân Hàn Quốc cuối cùng còn lưu lại khu công nghiệp chung Kaesong với lý do cần kiểm tra các khoản thuế và tiền lương vào phút chót.
 
Dẫu Triều Tiên đổ lỗi cho Hàn Quốc nhưng thực tế mọi căng thẳng xảy ra vào đầu tháng này khi Triều Tiên ra lệnh rút 53.000 nhân công làm việc tại Kaesong với lý do cần sơ tán công nhân bị đe dọa bởi các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn, khiến hoạt động của 123 xưởng may và nhà máy khác của Hàn Quốc bị đình trệ. Sau khi Triều Tiên từ chối đề nghị đối thoại để giải quyết căng thẳng trên tại Kaesong, Hàn Quốc quyết định rút tất cả công nhân còn lại trở về.

Khu công nghiệp chung Kaesong được đưa vào hoạt động năm 2004, kết hợp giữa vốn và công nghệ của Hàn Quốc với lao động giá rẻ của Triều Tiên. Đây là biểu tượng của việc tái lập mối quan hệ hai miền. Kaesong được Hàn Quốc đầu tư gần 900 triệu USD còn với Triều Tiên đây là nguồn thu ngoại tệ quan trọng.
M.Khuê (Theo Yonhap News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI