Triều Tiên không từ bỏ hạt nhân

Tin mới

29/08/2013 22:38

Hàn Quốc và Triều Tiên tiến hành cuộc họp đầu tiên của ủy ban quản lý chung Khu Công nghiệp Kaesong vào ngày 2-9

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) hôm 28-8 công bố báo cáo cho biết Triều Tiên đang xây dựng lại tổ hợp hạt nhân Yongbyon, gần một lò phản ứng bỏ hoang vốn được dùng sản xuất plutoni, để chế tạo bom hạt nhân.

Dựa vào các hình ảnh vệ tinh, báo cáo trên cho rằng hoạt động này là minh chứng cho tuyên bố “phát triển hơn nữa các năng lực hạt nhân” hồi tháng 7-2013 của Bình Nhưỡng.

Lò phản ứng Yongbyon ngừng hoạt động từ năm 2008 nhưng được khôi phục vào tháng 4 vừa qua. Vào thời điểm trên, các chuyên gia hạt nhân nhận định Triều Tiên sẽ mất khoảng nửa năm để nối lại hoạt động với điều kiện Yongbyon không bị hư hỏng quá nặng trong thời gian bỏ không.

Giới chức Panama phát hiện 240 tấn vũ khí không khai báo trên tàu Chong Chon Gang

Cùng ngày 28-8, Bộ An ninh công cộng Panama dẫn dự thảo báo cáo của các chuyên gia Liên Hiệp Quốc  khẳng định con tàu Chong Chon Gang “vi phạm các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên”. Đây là thông tin đầu tiên được công bố sau khi phía Liên Hiệp Quốc hoàn tất điều tra cách đây 2 tuần. Trước đó, 2 nhà ngoại giao Triều Tiên đã đến thăm 35 thành viên thủy thủ đoàn đang bị giam giữ vì nghi ngờ buôn lậu vũ khí, một tội danh có thể lãnh 12 năm tù.

Con tàu bị Panama bắt giữ hôm 16-7 vì nghi ngờ vận chuyển ma túy. Các nhà chức trách tìm thấy 25 container chở 240 tấn thiết bị quân sự, bao gồm 2 chiến đấu cơ MiG-21, nhiều hệ thống phòng không, tên lửa. Cuba nhanh chóng xác nhận sở hữu số vũ khí trên và chúng đang được chở về Triều Tiên để sửa chữa.

Trong khi đó, Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 29-8 đưa tin Hàn Quốc và Triều Tiên đã nhất trí tiến hành cuộc họp đầu tiên của ủy ban quản lý chung Khu Công nghiệp Kaesong vào ngày 2-9. Ủy ban này sẽ giám sát việc quản lý Kaesong cũng như không để tái diễn việc đóng cửa khu công nghiệp chung này. 

MỸ NHUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI