Ông chủ Nhà Trắng trước đó kêu gọi cộng đồng quốc tế "kiềm chế Triều Tiên" bởi nước này "tài trợ khủng bố".

Hãng tin KCNA hôm 22-11 khẳng định Triều Tiên không liên quan đến chủ nghĩa khủng bố cũng như không quan tâm việc Washington gán tội danh này cho Bình Nhưỡng.

"Hành động của Mỹ cho thấy Triều Tiên nên tiếp tục ‘giữ chặt thanh gươm hạt nhân quý giá trong tay để bảo vệ đất nước khỏi sự thù địch của Mỹ. Bằng cách liệt Triều Tiên là quốc gia tài trợ khủng bố, Mỹ đã công khai tiết lộ ý định phá huỷ hệ tư tưởng của chúng ta bằng cách sử dụng tất cả phương tiện và cách thức" – KCNA cho biết.

KCNA nhấn mạnh hành động của Tổng thống Donald Trump càng làm cho quân đội và nhân dân Triều Tiên "căm thù và muốn tiêu diệt kẻ thù".

Triều Tiên phản ứng vì cáo buộc tài trợ khủng bố - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thăm một khu phức hợp công nghiệp ở Pyeongannam-do trong bức ảnh được công bố hôm 21-11. Ảnh: KCNA

Quyết định đưa Triều Tiên vào danh sách tài trợ khủng bố có thể làm ảnh hưởng đến tiến trình ngoại giao nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên, theo các chuyên gia.

Hôm 21-11, Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt đối với các công ty vận tải Triều Tiên và công ty thương mại Trung Quốc nhằm gia tăng sức ép lên Bình Nhưỡng, bắt họ từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa, đồng thời hạn chế nguồn thu nhập từ nước ngoài của quốc gia này.

Triều Tiên đang đẩy mạnh việc theo đuổi vũ khí hạt nhân có khả năng tấn công lãnh thổ Mỹ và các đồng minh của Mỹ ở châu Á. Vào tháng 9, Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân được đánh giá mạnh nhất từ trước đến nay cùng 2 tên lửa đạn đạo liên lục địa có thể vươn tới lãnh thổ Mỹ nếu hoàn thiện.

Mỹ phản ứng bằng cách đẩy mạnh việc triển khai tàu ​​sân bay và máy bay ném bom tầm xa tới gần bán đảo Triều Tiên để tuần tra và tập trận.

Phạm Nghĩa (Theo AP)