Triều Tiên phóng tên lửa để tung hỏa mù?

Tin mới

20/05/2013 23:28

Động thái phóng tên lửa của Triều Tiên trong những ngày qua nhằm giảm bớt sự bất mãn của người dân do những cơn đói gây ra khi tình trạng khan hiếm lương thực lại xảy ra trên diện rộng ở nước này.

Nhận định trên do ông Vu Nghinh Lệ, chuyên gia về Triều Tiên thuộc Trung tâm Nghiên cứu châu Á - Thái Bình Dương có trụ sở tại Thượng Hải - Trung Quốc, nêu ra với báo Tân Kinh ngày 20-5. Qua việc phóng 5 tên lửa trong các ngày 18, 19 và 20-5, giới chức Bình Nhưỡng muốn ám chỉ với người dân rằng Mỹ và Hàn Quốc là nguyên nhân khiến nền kinh tế Triều Tiên gặp nhiều khó khăn.
Theo ông Vu, phương án phóng tên lửa tầm ngắn không phải là một mối đe dọa mà để bày tỏ sự không hài lòng của Bình Nhưỡng. Ông cho rằng Triều Tiên cố ý mượn căng thẳng bên ngoài để che đậy tình hình khó khăn trong nước.

Ngoài ra, việc cố vấn Isao Iijima của thủ tướng Nhật Bản bất ngờ công du Bình Nhưỡng cuối tuần trước có hàm ý Tokyo muốn để Bắc Kinh thấy đồng minh thân cận của họ ở Đông Á quay sang thân thiện với mình. Thế nhưng, không ngờ điều này lại làm mếch lòng chính đồng minh của Tokyo là Seoul và Washington. Ông Vu cho rằng lợi dụng việc Trung Quốc thực hiện các biện pháp trừng phạt Triều Tiên theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, Nhật Bản muốn tranh thủ lấy lòng Triều Tiên. 

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI