Các quan chức Hàn Quốc cho hay tên lửa được phóng lúc 18 giờ 30 phút (giờ địa phương) từ ven biển tỉnh Nam Hamkyeong của Triều Tiên.

JCS khẳng định họ đang theo dõi sít sao các hoạt động quân sự của Triều Tiên nhưng không nói rõ vụ thử tên lửa vừa diễn ra thành công hay thất bại.

Theo một nguồn tin từ chính phủ Hàn Quốc, tên lửa đạn đạo được khai hỏa từ một chiếc tàu ngầm lớp Sinpo 2.000 tấn nhưng chỉ bay được một đoạn đường ngắn. “Tên lửa đạn đạo nói trên chỉ ở trên không được vài phút” – nguồn tin nói thêm.

Trước đó, trang tin Washington Free Beacon của Mỹ cho biết Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo KN-11 tại nhà máy đóng tàu Sinpo trên bờ biển phía đông hôm 16-3. Tuy nhiên, cả Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao đều không xác thực thông tin trên.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un theo dõi phóng thử tên lửa hồi tháng 7-2015. Ảnh: NKNews

Nếu như vụ thử tên lửa mới nhất được xác nhận, đây sẽ là động thái khiêu khích tiếp theo của Bình Nhưỡng trong vài tháng gần đây, bất chấp lệnh trừng phạt quốc tế.

Tuy vậy, các chuyên gia cho rằng khả năng chế tạo tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng vẫn còn rất hạn chế.

Triều Tiên phải đối mặt lệnh trừng phạt nặng nề sau khi thử nghiệm hạt nhân hồi tháng 1 và phóng tên lửa tầm xa vào tháng 2.

Có vẻ Triều Tiên còn đang chuẩn bị cho đợt thử nghiệm hạt nhân tiếp theo (lần thứ 5) tại bãi thử Punggye-ri và Hàn Quốc đang sẵn sàng đối phó, theo Yonhap.

Một nguồn tin từ chính phủ Hàn Quốc dự đoán Triều Tiên có thể tiến hành đợt thử hạt nhân lần thứ 5 vào ngày 25-4 nhân lễ kỷ niệm thành lập quân đội Triều Tiên hoặc trước đại hội Đảng Lao động vào đầu tháng 5.

Hôm 15-3, ông Kim Jong-un tuyên bố sẽ thử nghiệm nổ đầu đạn hạt nhân “trong thời gian sắp tới” để nâng cao khả năng tấn công hạt nhân của nước này.

Quân đội Hàn Quốc đang phối hợp chặt chẽ với Cục Khí tượng, Viện Khoa học địa chất và Khoáng sản cùng những tổ chức liên quan để có thể phát hiện nhanh chóng vụ thử nghiệm hạt nhân và phân tích chính xác quy mô của nó.

“Chúng tôi đang tăng cường giám sát. Một khi Triều Tiên có động thái gì, quân đội sẽ sẵn sàng đáp trả ngay lập tức” – một nguồn tin từ quân đội Hàn Quốc khẳng định.

Bảo Hạnh (Theo CNN, Yonhap)