Triều Tiên sắp gửi đặc phái viên tới Nga

Tin mới

14/11/2014 17:29

(NLĐO) – Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA vừa cho biết lãnh đạo Kim Jong-un sẽ sớm gửi một đặc phái viên tới Nga nhưng không tiết lộ mục đích của chuyến đi.

Theo KCNA, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã cử ông Choe Ryong-hae, một quan chức cấp cao thuộc Đảng Lao động Triều Tiên và từng là nhân vật quyền lực thứ hai ở Triều Tiên, sang Nga nhưng không tiết lộ thời gian hoặc mục đích của chuyến đi.

Hãng tin AP nhận định có thể Bình Nhưỡng đang muốn cải thiện quan hệ với Moscow trong bối cảnh không còn được người hàng xóm thân cận Bắc Kinh ủng hộ mạnh mẽ như trước.

 

Ông Choe Ryong-hae. Ảnh: Inquirer
Ông Choe Ryong-hae. Ảnh: Inquirer

 

Kể từ khi thực hiện vụ thử tên lửa lần thứ 3 hồi năm ngoái cùng với sự đe dọa tấn công hạt nhân chống lại Hàn Quốc và Mỹ, Triều Tiên bị Trung Quốc giữ khoảng cách. Tuy nhiên, Moscow vẫn viện trợ và hỗ trợ đáng kể cho Bình Nhưỡng, mặc dù mối quan hệ hai nước không còn thân mật như dưới thời Liên Xô.

Trung Quốc đã ủng hộ Liên Hiệp Quốc (LHQ) thắt chặt biện pháp trừng phạt Triều Tiên và ngừng giao dịch cũng như đóng tài khoản của Ngân hàng Ngoại thương Triều Tiên hồi tháng 5-2013.

Trong lúc đó Moscow lại tích cực cải thiện quan hệ với Bình Nhưỡng nhằm gia tăng ảnh hưởng tại khu vực châu Á. Đổi lại, Triều Tiên sẽ có điều kiện vực dậy nền kinh tế đang gặp khốn khó nếu được Nga đứng sau hỗ trợ.

Các nhà phân tích cho biết Bình Nhưỡng còn theo đuổi kế hoạch cải thiện quan hệ với Mỹ và Hàn Quốc nhằm thu hút viện trợ bên ngoài. Tuy nhiên, Seoul và Washington khẳng định Bình Nhưỡng phải từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân, sau đó mới ngồi vào bàn đàm phán.

Theo chuyên gia Cheong Seong-chang đến từ Viện Sejong – chuyên phân tích các chính sách của Triều Tiên, chuyến đi của ông Choe cũng nhằm mục đích giảm bớt sự cô lập về ngoại giao mà chính quyền của ông Kim Jong-un đang phải đối mặt.

Choe Ryong-hae được xem là một trong những phụ tá tín cẩn nhất của nhà lãnh đạo Triều Tiên. Hồi năm ngoái, ông Choe đến thăm Bắc Kinh và gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhằm thảo luận về vấn đề giải trừ vũ khí hạt nhân.

Ông Choe cũng là một thành viên của phái đoàn cấp cao đến thăm Hàn Quốc vào đầu tháng 10 năm nay để nối lại các cuộc đàm phán với Seoul bị đóng băng khá lâu. Tuy nhiên, vụ việc các nhà hoạt động Hàn Quốc thả truyền đơn sang biên giới liên Triều khiến kế hoạch đàm phán bị hủy bỏ.

 

 

P.Nghĩa (Theo BBC, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI