Nhật báo Hàn Quốc JoongAng Ilbo ngày 16-2  dẫn lời một quan chức chính phủ Hàn Quốc nói: “Đang có thấy hoạt động gần đường hầm số hai và ba tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên. Đặc biệt, hoạt động đang gia tăng tại đường hầm số ba với các phương tiện chở đất đi lại tấp nập, rõ ràng nhằm lấp đầy đường hầm”.
 
Nguồn tin này cho biết thêm những động thái này tương tự hoạt động ở giai đoạn cuối của quá trình chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân lần ba hôm 12-2.
 Tin tức về vụ thử hạt nhân thứ ba của Triều Tiên. Ảnh: Reuters
 
Theo các nguồn tin và hình ảnh vệ tinh, có ba đường hầm tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri, thuộc tỉnh Bắc Hamgyong. Giới quân sự Hàn Quốc tin rằng vụ thử hôm 12-2 diễn ra tại đường hầm số hai, nằm ở phía tây. Cùng ngày 12-2, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin nhận định có khả năng một cuộc thử hạt nhân nữa sẽ được tiến hành vì đường hầm số ba ở phía nam đã được chuẩn bị.
 
Một quan chức quân sự Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên có tiếp tục thử hạt nhân hay không là do quyết định của giới lãnh đạo nước này chứ không phụ thuộc vấn đề kỹ thuật.
 
Tuy nhiên, một quan chức quân sự khác cho rằng ít có khả năng Bình Nhưỡng thử tiếp hạt nhân lần thứ tư. "Triều Tiên đang trong bầu không khí lễ hội khi kỷ niệm ngày sinh của ông Kim Jong-il (16-2). Họ sẽ không tổ chức lễ hội song song với thử hạt nhân” - người này phỏng đoán.
 
Hình ảnh vệ tinh cho thấy bãi phóng Tonghae đang dần hoành thiện. Ảnh: JoongAng Ilbo
 
Trong khi đó, trang web 38 North của Viện Mỹ - Hàn thuộc trường đại học John Hopkins đã đăng tải hình ảnh vệ tinh của một bệ phóng tên lửa ở Triều Tiên, dấy lên lo ngại về một vụ phóng tên lửa nữa.
 
"Trong khi cơ sở phóng tên lửa Sohae là tâm điểm chú ý của quốc tế năm 2012 thì việc xây dựng cơ sở vật chất ở khu vực phóng vệ tinh Tonghae đã có bước tiến triển quan trọng kể từ cuối tháng 10-2012. Đến tháng 1-2013, một nửa bệ phóng quanh giàn cần cẩu đã không còn tuyết và cần trục hiện đang hướng về phía bắc" – trang web cho biết.
 
Nằm ở đầu đông bắc của Triều Tiên, trạm phóng vệ tinh Tonghae từng được dùng cho các vụ phóng tên lửa năm 1998, 2006 và 2009.
Bằng Vy (Theo JoongAng Ilbo)