Tuyên bố được một quan chức quân đội Hàn Quốc đưa ra hôm 16-9.

Theo hãng tin AP, trong một văn bản gửi các nghị sĩ Hàn Quốc trước phiên điều trần cùng ngày, ứng cử viên Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc Won In-choul viết rằng Triều Tiên đang sửa chữa những thiệt hại do bão gây ra tại nhà máy đóng tàu Sinpo ở phía Đông Bắc, nơi Bình Nhưỡng dùng để đóng tàu ngầm.

Ông Won tiết lộ sau khi hoàn tất công đoạn sửa chữa, Triều Tiên có khả năng sẽ thực hiện một vụ thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm. Hiện quân đội Hàn Quốc đang theo dõi chặt chẽ các diễn biến ở nhà máy đóng tàu đó.

Triều Tiên sắp thử tên lửa dưới nước? - Ảnh 1.
Triều Tiên sắp thử tên lửa dưới nước? - Ảnh 2.

Tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Pukguksong (ảnh trên) và Polaris của Triều Tiên. Ảnh: AP

Giám đốc Diễn đàn Nghiên cứu Quốc phòng Triều Tiên (trụ sở ở Seoul – Hàn Quốc) Jung Chang-wook cũng dự đoán Triều Tiên có thể thực hiện một vụ thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm để nâng cao khả năng tấn công hạt nhân và gây áp lực lên Mỹ sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào đầu tháng 11 tới.

Đã có những đồn đoán rằng Triều Tiên có thể thử tên lửa đạn đạo trước lễ kỷ niệm ngày thành lập Đảng Công nhân cầm quyền vào ngày 10-10. Giám đốc Jung cho hay điều đó có thể xảy ra nhưng nhấn mạnh Triều Tiên muốn gây sức ép với Mỹ hơn là đánh dấu lễ kỷ niệm.

Tuy nhiên, một số chuyên gia nhận định khó có khả năng Bình Nhưỡng sẽ sớm tiến hành bất kỳ cuộc thử nghiệm vũ khí lớn nào vì họ đang phải vật lộn với nhiều cuộc khủng hoảng, bao gồm thiệt hại do bão, đại dịch Covid-19 dẫn đến việc đóng cửa biên giới với Trung Quốc - đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên - cũng như sức ép từ lệnh trừng phạt do Mỹ dẫn đầu.

Theo giới chuyên gia nước ngoài, vụ thử tên lửa phóng dưới nước gần đây nhất của Triều Tiên được thực hiện từ một chiếc sà lan chìm với một ống phóng duy nhất, không phải từ tàu ngầm đang hoạt động. Vào tháng 7-2019, truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã kiểm tra một chiếc tàu ngầm mới được chế tạo. Các nhà quan sát tin rằng đây là mẫu tàu ngầm tinh vi nhất của Triều Tiên với một số ống phóng.

Giám đốc Jung cho biết cuộc thử nghiệm sắp tới (nếu có) nhiều khả năng sẽ được thực hiện từ sà lan để tránh phản ứng mạnh mẽ từ Mỹ.

Phạm Nghĩa (Theo AP)