Phát biểu tại khóa họp Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm 19-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ "hủy hiệt hoàn toàn Triều Tiên" nếu quốc gia này tiếp tục khiêu khích bằng những vụ thử nghiệm tên lửa và hạt nhân.

Theo sau lời tuyên bố mạnh mẽ của ông Donald Trump, các chiến lược gia quân sự Mỹ chia sẻ nhận định về hậu quả của chiến tranh Triều Tiên thế kỷ 21.

Lầu Năm Góc khẳng định hậu quả chiến tranh Triều Tiên – Mỹ, nếu xảy ra, là vô cùng thảm khốc với khoảng 20.000 binh sĩ Hàn Quốc thiệt mạng mỗi ngày.

Triều Tiên sẽ bị đánh bại nhưng Mỹ - Hàn phải trả giá - Ảnh 1.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên hôm 22-9 đăng tải bức ảnh binh sĩ Triều Tiên cam kết phát động một cuộc chiến tàn khốc nhắm vào Mỹ. Ảnh: Reuters

Ông James Stavridis, đô đốc Hải quân Mỹ đã về hưu, nhận định rủi ro xảy ra chiến tranh thông thường giữa Mỹ và Triều Tiên là 50-50 và chiến tranh hạt nhân là 10%.

Giả thuyết mà ông Stavridis đặt ra là Triều Tiên sẽ khơi mào cuộc chiến bằng việc tấn công tên lửa đảo Guam, vùng lãnh thổ của Mỹ.

Washington sau đó di chuyển các nhóm tàu sân bay tác chiến đến trong phạm vi Guam và đáp trả bằng một cuộc không kích, nhiều khả năng là sử dụng tên lửa hành trình Tomahawk – tương tự vụ tấn công mà Mỹ phát động nhằm trừng phạt Syria với cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học.

Vụ đáp trả này chính là một thông điệp cảnh báo mà Mỹ dành cho Triều Tiên. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un chắc chắn sẽ không "ngồi yên" như Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Triều Tiên có thể đáp trả bằng màn pháo kích nhắm vào 35.000 binh sĩ Mỹ đang đóng quân ở Hàn Quốc. Triều Tiên có khoảng 11.000 khẩu pháo nằm sâu bên trong khu vực đồi núi ở phía Bắc biên giới khu vực phi quân sự liên Triều. Được giấu kỹ trong các đường hẩm ở khu vực đồi núi hiểm trở, pháo Triều Tiên gây nhiều khó khăn cho Mỹ.

Triều Tiên sẽ bị đánh bại nhưng Mỹ - Hàn phải trả giá - Ảnh 2.

Căng thẳng Mỹ-Triều Tiên đang leo thang sau những phát ngôn đe dọa lẫn nhau của nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AP

Mỹ sẽ cố triệt hạ pháo Triều Tiên bằng máy bay không người lái và chiến đấu cơ. Tuy nhiên, kế hoạch này đòi hỏi thời gian và trong thời gian đó, Bình Nhưỡng có thể tấn công vào Seoul – Hàn Quốc và dân số 25 triệu người nơi đây.

Khi chiến tranh leo thang, Triều Tiên nhiều khả năng sẽ đánh bom những cây cầu dọc sông Hán (Seoul) nhằm gây khó khăn cho việc sơ tán người dân.

Cùng lúc, lực lượng đặc nhiệm sẽ được triển khai nhằm tấn công các cơ sở và những nhân vật quan trọng ở Hàn Quốc. Bên cạnh đó, Triều Tiên sẽ dùng tên lửa tầm ngắn tấn công các căn cứ quân sự của Mỹ và Hàn Quốc.

Ông Rob Givens, chuẩn tướng Không quân Mỹ đã về hưu, cho biết Lầu Năm Góc ước tính có 20.000 người thiệt mạng ở Hàn Quốc mỗi ngày nếu chiến tranh xảy ra. Đây là con số thiệt hại trước khi Triều Tiên quay sang vũ khí hạt nhân.

Triều Tiên sẽ bị đánh bại nhưng Mỹ - Hàn phải trả giá - Ảnh 3.

Lầu Năm Góc nhận định chiến tranh Triều Tiên nếu xảy ra sẽ cướp đi sinh mạng của 20.000 người Hàn Quốc mỗi ngày. Ảnh: AP

"Triều Tiên ở vị thế yếu hơn. Họ không thể chịu đựng một cuộc chiến tranh thông thường kéo dài. Họ sẽ sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt" – ông Daniel Pinkston, một chuyên gia chiến lược quốc phòng đang giảng dạy tại Hàn Quốc, nhận định.

Theo giới chuyên gia, chiến tranh Triều Tiên thế kỷ 21 nếu xảy ra, hậu quả chắc chắn sẽ nghiêm trọng hơn nhiều so với cuộc chiến giai đoạn 1950-1953 khiến gần 2 triệu người thiệt mạng.

Các chuyên gia nói thêm rằng một trong những yếu tố khó lường của chiến tranh Triều Tiên ở thời điểm hiện tại là liệu Trung Quốc có tham gia hỗ trợ đồng minh thân cận của họ hay không.

Cao Lực (Theo AP)