Đài CNN ngày 9-8 cho biết ông Hyeon Soo Lim – mục sư người Canada – là tù nhân phương Tây bị giam giữ lâu nhất ở Triều Tiên trong vài thập kỷ trở lại đây. Hãng tin nhà nước Triều Tiên KCNA xác nhận ông Lim được Tòa án tối cao tha tội "vì lý do nhân đạo".

Con trai của ông Lim, James Lim, cuối tuần trước nhận được thông báo một máy bay chở các quan chức cao cấp Canada, một bác sĩ và một lá thư gửi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tới thủ đô Bình Nhưỡng.

Ông Lim bị kết án lao động khổ sai trọn đời sau khi bị cáo buộc chống lại chính phủ Triều Tiên vào tháng 12-2015. Ông bị bắt cách đó 10 tháng khi đang tham gia hoạt động cứu trợ nhân đạo ở TP Rajin – Triều Tiên. Sức khoẻ của vị mục sư 62 tuổi trở nên xấu đi trong thời gian bị cầm giữ, đồng thời bị sụt cân nghiêm trọng.

Triều Tiên thả mục sư người Canada - Ảnh 1.

Ông Hyeon Soo Lim. Ảnh: CNN

Trong các bức thư gửi cho người thân và bạn bè, ông Lim than phiền về bệnh đau dạ dày và huyết áp cao. Gia đình Lim không được phép gặp mặt ông nhưng có thể gửi thư và thuốc trị huyết áp thông qua Đại sứ quán Thụy Điển tại Bình Nhưỡng.

Sau khi nghe tin ông Lim được thả, gia đình vị mục sư đã gửi lời cảm ơn đến chính phủ Canada, Triều Tiên và Thụy Điển. Đài CNN cho biết kể từ năm 1997, ông Lim đã tới Triều Tiên hơn 100 lần, giúp thành lập nhà thờ hỗ trợ trẻ mồ côi và viện dưỡng lão ở Đông Bắc TP Rajin.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài CNN hồi tháng 1-2016 ở Bình Nhưỡng - cuộc đối thoại đầu tiên của ông Lim với các phương tiện truyền thông nước ngoài – vị mục sư cho biết ông là tù nhân duy nhất ở trại lao động, phải đào hố 8 giờ/ngày, 6 ngày/tuần. Vào thời điểm đó, Lim cho biết ông thường xuyên phải nhờ đến sự chăm sóc y tế và được ăn 3 bữa/ngày.

Gia đình ông Lim tăng cường kêu gọi Bình Nhưỡng thả người sau cái chết của nam sinh viên người Mỹ Otto Warmbier – cũng bị giam ở Triều Tiên - hồi tháng 6. Warmbier bị buộc tội ăn trộm áp phích tuyên truyền từ khách sạn và bị chính phủ Triều Tiên bắt giữ đầu năm 2016.

Sinh viên này qua đời chỉ 6 ngày sau khi được Bình Nhưỡng phóng thích do bị "tổn thương não". Lúc trở về với gia đình gần TP Cincinnati, bang Ohio, Warmbier đang ở trong trạng thái thực vật.

Hiện còn ít nhất 3 công dân Mỹ vẫn bị giam giữ ở Triều Tiên, bao gồm doanh nhân Kim Dong-chul (bị bắt vào tháng 10-2015 vì tội gián điệp, lãnh 10 năm tù); học giả Kim Sang-duk (bị bắt vào tháng 4 năm nay vì tội thù địch) và nhà nghiên cứu Kim Hak-song (bị bắt vào tháng 5 cũng về tội thù địch).

Phạm Nghĩa (Theo CNN)