“Cuộc tập trận mang tên “Ulchi Freedom Guardian” sẽ đối mặt với sự đáp trả quân sự mạnh mẽ của quân đội Triều Tiên nhằm bảo vệ phẩm giá dân tộc và chủ quyền quốc gia” – Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) viết. Triều Tiên cho rằng nỗ lực của Mỹ và Hàn Quốc trong việc gọi cuộc tập trận này là “minh bạch và phòng thủ”, “thường niên, cởi mở” không thể che giấu bản chất hung hăng, phản động của hoạt động này. Đây là động thái đe dọa thực hiện cuộc tấn công chống lại Bình Nhưỡng.

 

Hàn Quốc chuẩn bị tập trận và Triều Tiên lên tiếng đe dọa
Hàn Quốc chuẩn bị tập trận và Triều Tiên lên tiếng đe dọa

 

Tuyên bố đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên và Hàn Quốc vẫn đang trong giai đoạn giá lạnh. Kế hoạch tổ chức một lễ kỷ niệm chung nhân kỷ niệm Triều Tiên được giải phóng khỏi Nhật Bản cũng có nguy cơ thất bại.

Trước đó, Tham mưu trưởng Hải quân Hàn Quốc Jung Ho-sup cũng tuyên bố sẽ đáp trả Triều Tiên nếu nước này vẫn khiêu khích ở biên giới phía Tây. Căng thẳng quân sự leo thang tại khu vực biên giới trên biển giữa hai bên. Nhất là khi Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên vận chuyển pháo 122 mm tới hòn đảo không người ở tên Gal sau khi xây dựng căn cứ quân sự ở đây. Đảo này chỉ cách đảo Yeonpyeong của Hàn Quốc khoảng 4,5 km.

Theo ông Jung Ho-sup, việc Triều Tiên triển khai tàu mới, xây căn cứ quân sự… là dấu hiệu tiềm tàng của hành động khiêu khích nên quân đội hết sức cảnh giác, đáp trả dứt khoát khi cần.

M.Khuê (Theo Yonhap News)