Trung Quốc bác bỏ viễn cảnh “cách mạng màu”

Tin mới

05/10/2014 09:37

(NLĐO) – Tờ People's Daily (Nhân dân Nhật báo) của Đảng Cộng sản Trung Quốc nhận định khả năng cố gắng đưa “Cách mạng màu” vào Trung Quốc là điều không tưởng. Đồng thời, Bắc Kinh ủng hộ hết mình hành động của cảnh sát trong cuộc biểu tình ở Hồng Kông.

Tờ Nhân dân Nhật báo đưa ra nhận định trên trong lúc phong trào “Chiếm Trung tâm” bước vào ngày thứ bảy. Trong bài viết với tiêu đề “Quyết tâm bảo vệ luật pháp ở Hồng Kông” nói rõ dân chủ mà không tuân thủ theo các quy định pháp luật chỉ dẫn đến sự hỗn loạn. Đây là ngày thứ ba liên tiếp Nhân dân Nhật báo bình luận trên trang nhất về cuộc biểu tình ở Hồng Kông.

 

 

Trung Quốc bác bỏ viễn cảnh “cách mạng màu”

 

Biểu tình ở Hồng Kông vẫn tiếp tục với diễn biến phức tạp. Ảnh: South China Morning Post 

Biểu tình ở Hồng Kông vẫn tiếp tục với diễn biến phức tạp. Ảnh: South China Morning Post

 

“Việc vài người có ý định lợi dụng Hồng Kông để tổ chức cuộc “Cách mạng màu” vào Trung Quốc đại lục chỉ là giấc mơ viễn vông. Phong trào “Chiếm Trung tâm sẽ gây ra thiệt hại đáng kể về kinh tế và có thể tạo nên hậu quả nghiêm trọng về người bị thương và tử vong” – bài báo cảnh báo.

“Cách mạng màu” là thuật ngữ được sử dụng rộng rãi để chỉ những phong trào chính trị trong một số quốc gia thuộc Liên Xô cũ hay thuộc vùng Balkan trước đây, lấy tên một màu sắc hay một cây cối, bông hoa tiêu biểu. Trong những cuộc cách mạng này, những người tham gia đấu tranh bất bạo động để đối phó với các chính quyền mà họ xem là tham ô hay độc đoán. Thuật ngữ này cũng được áp dụng cho các cuộc nổi dậy ở Trung Đông trong những năm gần đây.

Bài báo còn nhấn mạnh phong trào “Chiếm Trung tâm” là bất hợp pháp nên cảnh sát Hồng Kông áp dụng bắn hơi cay là hành động đúng. “Đối phó với các hoạt động bất hợp pháp thông qua các biện pháp trong sự cho phép của pháp luật là cách bảo vệ tốt nhất cho các quy định pháp luật, bảo vệ mạnh mẽ dân chủ. Bất kỳ ai cũng phải tuân thủ pháp luật, không có ngoại lệ nào, thanh thiếu niên và học sinh cũng phải tuân theo pháp luật. Cảnh sát ở Hong Kong đã thể hiện tính chuyên nghiệp. Những hành động mà họ thực hiện là cần thiết, hợp lý và đúng mức” – bài báo viết.

M.Khuê (Theo South China Morning Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI