Trung Quốc bác cáo buộc xây đảo nhân tạo ở Scarborough

Tin mới

06/09/2016 09:23

(NLĐO) – Trung Quốc hôm 5-9 phủ nhận cáo buộc nước này đang xây đảo nhân tạo ở bãi cạn Scarborough trên biển Đông và lớn tiếng cảnh báo Philippines không “thổi phồng” tranh chấp giữa hai nước.

Tại cuộc họp báo thường kỳ hôm 5-9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tuyên bố: “Phía Trung Quốc duy trì tuần tra bằng tàu hải cảnh ở các vùng biển liên quan, nơi cũng có một số tàu đánh cá và tình hình vẫn luôn là như thế, không có gì thay đổi”. Bà Oánh còn lớn tiếng cảnh báo Philippines “không thổi phồng” tình hình.

Bình luận trên được đưa ra sau khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 2-9 nói rằng ông nhận được thông tin tình báo “đáng lo ngại” cho thấy Trung Quốc đã đưa các sà lan đến bãi cạn Scarborough và dường như bắt đầu hoạt động xây dựng ở đó lần đầu tiên.


Tổng thống Rodrigo Duterte nói nhận được tin tình báo “đáng lo ngại” về hoạt động của Trung Quốc ở bãi cạn Scarborough. Ảnh: PHILSTAR

Tổng thống Rodrigo Duterte nói nhận được tin tình báo “đáng lo ngại” về hoạt động của Trung Quốc ở bãi cạn Scarborough. Ảnh: PHILSTAR

Ông Duterte cho biết ông có ý định chất vấn Bắc Kinh về vấn đề trên tại Hội nghị cấp cao ASEAN và các hội nghị cấp cao liên quan tại thủ đô Vientiane - Lào ngày 6-9.

Hôm 4-9, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết không quân nước này phát hiện 4 tàu tuần duyên Trung Quốc và 2 tàu cỡ lớn giống sà lan và 2 tàu nghi là tàu chở binh sĩ ở gần bãi cạn Scarborough một ngày trước đó.

Bãi cạn Scarborough của Philippines bị Trung Quốc chiếm đóng năm 2012. Bãi cạn này cách đảo Luzon của Philippines khoảng 230 km.

Mỹ không ít lần cảnh báo sẽ có "hành động" đáp trả nếu Trung Quốc mở rộng hiện diện quân sự đến bãi cạn này.

H.Bình (Theo PTI)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI