Trung Quốc bàn chuyện phế truất ông Kim Jong-un

Tin mới

08/10/2016 12:23

(NLĐO) – Một số học giả và các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đã bắt đầu đàm phán về việc phế truất lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, theo Yonhap ngày 7-10.

“Các học giả và các nhà hoạch định chính sách đã bắt đầu nói về việc ủng hộ chính sách phế truất lãnh đạo Triều Tiên của Mỹ và Hàn Quốc” – Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời tiến sĩ Sun Zhe, giám đốc Trung tâm Quan hệ Mỹ - Trung tại Đại học Columbia, Mỹ cho hay.

Ông Sun cũng cho biết Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) khẳng định Trung Quốc, đồng minh quan trọng nhất của Triều Tiên, nên “góp sức” vào công cuộc phi hạt nhân hóa.

“Cũng có nhiều đề xuất cho rằng Trung Quốc nên thay đổi lãnh đạo, điều quân đến biên giới và Triều Tiên, buộc Triều Tiên từ bỏ hạt nhân, bắt đầu mở cửa và cải cách” – Ông Sun khẳng định. Việc một học giả Trung Quốc đưa ra lời nhận định trên cho thấy Bắc Kinh ngày càng không hài lòng với Bình Nhưỡng, đặc biệt là sau vụ thử nghiệm hạt nhân thứ 5 vào tháng 9 qua, theo Yonhap.


Một số học giả và các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đã bắt đầu đàm phán về việc phế truất lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh: Reuters

Một số học giả và các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đã bắt đầu đàm phán về việc phế truất lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh: Reuters

Học giả Sun cũng cho biết các cuộc tranh luận về Triều Tiên ở Trung Quốc thường xoay quanh các vấn đề như Bình Nhưỡng là tài sản chiến lược hay là nghĩa vụ của Bắc Kinh, hậu quả của lệnh trừng phạt quốc tế, những vấn đề tiềm tàng về an toàn hạt nhân hay vấn đề tị nạn ở biên giới Triều Tiên.

“Cuộc tranh luận nhằm duy trì sự ổn định của chế độ Triều Tiên, thể hiện trong chính sách “3 không”: không chiến tranh, không hạt nhân, không bạo loạn. Vấn đề gây tranh cãi nhất là Trung Quốc nên “trả giá” bao nhiêu để ủng hộ chế độ Kim Jong-un” – ông Sun cho biết.

Cao Lực (Theo Straits Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI