Trung Quốc bắt giữ 11 người Triều Tiên đào tẩu

Tin mới

13/08/2014 11:09

(NLĐO) - Lực lượng biên phòng Trung Quốc bắt giữ 11 người Triều Tiên đang tìm cách sang Lào qua khu vực biên giới tỉnh Vân Nam, một quan chức địa phương ngày 13-8 tiết lộ.

Báo Chosun Ilbo dẫn lời một phụ nữ Triều Tiên sống tại Hàn Quốc cho biết nhóm gồm 11 người bỏ trốn trong đó có em gái của bà đã bị bắt giữ trên đường từ Côn Minh, thủ phủ tỉnh Vân Nam, sang Lào. Nhóm người này rời tỉnh Ryanggang - Triều Tiên hôm 7-8, đi qua Thanh Đảo thuộc tỉnh Sơn Đông – Trung Quốc rồi đến thành phố Côn Minh hai ngày sau đó.

Sáng 11-8, những người này lên 1 chiếc xe tải nhỏ hướng về biên giới Trung - Lào nhưng bị biên phòng Trung Quốc bắt gặp. Một số người đã kịp nhắn tin báo với người thân tại Hàn Quốc rằng mình bị bắt trước khi liên lạc bị cắt đứt. Nguồn tin cho biết hầu hết đều là phụ nữ 20-30 tuổi, trong số đó có 1 đứa trẻ khoảng 4 tuổi và một cặp vợ chồng trên dưới 60 tuổi.

North Korean defector Pak Jong-suk, centre, with her son and daughter-in-law after returning to North Korea. She is used as an example of a defector who was forgiven.
Một người Triều Tiên đào tẩu (giữa) trở về quê nhà. Ảnh: AP

Những người này hiện bị giam giữ tại một địa điểm bí mật và không có thông tin chi tiết có thể kiểm chứng về việc họ đang chịu sự giám sát của lực lượng an ninh Trung Quốc hoặc cảnh sát địa phương.

Hồi đầu tháng 8, 18 người Triều Tiên bị bắt tại thành phố Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm, trong khi 29 người bị bắt tại Thanh Đảo và Vân Nam hôm 29-7. Như vậy, tính đến thời điểm này, tổng cộng có 72 người Triều Tiên bỏ trốn bị bắt tại Trung Quốc. Nếu những người đào tẩu trao trả cho Bình Nhưỡng, họ có thể phải đối mặt với các hình phạt khắc nghiệt, tra tấn và cái chết. Seoul từng yêu cầu Bắc Kinh qua các kênh khác nhau để ngăn chặn việc gửi trả công dân Triều Tiên đào tẩu.

H.Bình (Theo The Chosun Ilbo, Daily NK)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI