Thanh niên được xác định là họ Cao, nhân viên một công ty lớn ở TP Thanh Đảo, bị cáo buộc chụp hình một căn cứ tàu sân bay ở địa phương và gửi cho một người đàn ông tự xưng là biên tập của một tạp chí về quân sự để đổi lấy một “khoản tiền thù lao lớn”.

Người thanh nhiên họ Cao này cũng đã tiếp cận một sân bay quân đội để chụp ảnh và gửi cho người biên tập nói trên. Giới truyền thông địa phương cho biết nghi phạm đang bị tạm giam để chờ ngày ra toà.

Tàu sân bay Liêu Ninh Trung Quốc. Ảnh: China Daily
Tàu sân bay Liêu Ninh Trung Quốc. Ảnh: China Daily

Đây không phải là trường hợp đầu tiên người Trung Quốc tiết lộ thông tin cho cơ quan tình báo nước ngoài. Hồi tháng 8, một sinh viên Trung Quốc bị bắt giữ vì cáo buộc bán thông tin tình báo cho gián điệp nước ngoài. Trước đó 3 tháng, một tòa án Trung Quốc tuyên án 10 năm tù đối với một cá nhân bị buộc tội rò rỉ tài liệu và hình ảnh mật về các căn cứ quân sự ở tỉnh Quảng Đông cho một gián điệp nước ngoài. Đối với những trường hợp nghiêm trọng, hành vi trộm cắp bí mật quốc gia sẽ bị phạt tù chung thân hoặc tử hình.

Đài Truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) dẫn lời một số quan chức tình báo trong nước cho biết: “Trong những năm gần đây, ngày càng nhiều người trẻ dùng Internet như Cao bị các cơ quan tình báo và gián điệp nước ngoài tuyển mộ. Những thanh niên này làm theo hướng dẫn của gián điệp nước ngoài thu thập thông tin về các mục tiêu quân sự trong nước”.

Xuân Mai (Theo Reuters)