Dẫn hình ảnh vệ tinh chụp từ cuối tháng 1 đến giữa tháng 2-2016, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), trụ sở ở Mỹ, cho biết Trung Quốc dường như đã xây các tháp radar trên 4 đảo nhân tạo xây phi pháp ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam ở biển Đông.

Ông Greg Poling, người phụ trách Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á tại CSIS, cho biết hầu hết cơ sở này dường như bắt đầu được xây vào nửa cuối năm 2015. Một vài cơ sở vẫn còn trong quá trình xây dựng.

"Hiện chưa rõ liệu có cơ sở nào đi vào hoạt động hay chưa"- ông Poling nói thêm.

CSIS nhận định bước đi này có thể giúp củng cố sự hiện diện quân sự của Bắc Kinh tại khu vực giữa lúc cộng đồng quốc tế quan ngại về những hành động đơn phương sai trái khiến căng thẳng leo thang ở biển Đông.

"Những cơ sở radar này sẽ cải thiện đáng kể khả năng giám sát sự đi lại của tàu và máy bay ở khu vực phía Nam của biển Đông" - báo cáo của CSIS lo ngại. Những cơ sở mới nói trên, cộng với các đường băng và hệ thống phòng không, cho thấy chiến lược chống tiếp cận lâu dài mà Bắc Kinh theo đuổi nhằm kiểm soát vùng biển và không phận ở biển Đông.


Ảnh vệ tinh cho thấy một cơ sở radar dường như đang được Trung Quốc xây trái phép trên Đá Châu Viên. Ảnh: CSIS

Ảnh vệ tinh cho thấy một cơ sở radar dường như đang được Trung Quốc xây trái phép trên Đá Châu Viên. Ảnh: CSIS

Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng Trung Quốc và Đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh chưa phản hồi yêu cầu bình luận của tờ The Wall Street Journal.

Trước đó vài ngày, giới chức Mỹ và Đài Loan chỉ trích Bắc Kinh đưa tên lửa đất đối không ra đảo Phú Lâm (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam nhưng đang bị Trung Quốc chiếm giữ trái phép).

Nhiều nước đã lên án động thái này đi ngược lại cam kết không quân sự hóa biển Đông mà giới lãnh đạo Bắc Kinh đưa ra.

Thông tin trên xuất hiện vào thời điểm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị bắt đầu chuyến công du Mỹ kéo dài 3 ngày, với biển Đông là một trong những nội dung thảo luận chính.

Washington không ngừng lên án Bắc Kinh đang tìm cách quân sự hóa biển Đông để thúc đẩy yêu sách chủ quyền phi lý ở đó. Ngoài ra, theo giới chức Mỹ, những gì diễn ra cho thấy Trung Quốc "nói một đường, làm một nẻo" với cam kết không quân sự hóa đảo nhân tạo, được Chủ tịch Tập Cận Bình đưa ra trong chuyến thăm Nhà Trắng vào năm ngoái.

P.Võ (Theo The Wall Street Journal)