Tuần trước, Mỹ cáo buộc Trung Quốc làm leo thang căng thẳng trên biển Đông bằng việc triển khai tên lửa đất đối không ra đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa (của Việt Nam nhưng đang bị Bắc Kinh chiếm đóng).

Trung Quốc cải tạo trái phép Đá Vành khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: Reuters
Trung Quốc cải tạo trái phép Đá Vành khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: Reuters

Trước câu hỏi vấn đề biển Đông và tên lửa có xuất hiện trong cuộc hội đàm giữa ông Vương và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hay không, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ngang ngược nói Washington không nên lấy các cơ sở quân sự trên các hòn đảo “làm cớ để gây ồn ào”.

Trong cuộc họp báo ngày 22-2, bà này nói: “Mỹ không liên quan đến tranh chấp biển Đông và đây không phải và cũng không nên là vấn đề giữa Trung Quốc và Mỹ”. Cảnh báo Mỹ không nên tiếp tục “thổi bùng căng thẳng”, bà Hoa trắng trợn so sánh: “Trung Quốc triển khai các cơ sở cần thiết và hạn chế trên lãnh thổ mình cũng chẳng khác gì Mỹ bảo vệ Hawaii”.

Trước đó cùng ngày 22-2, Phó Đô đốc Joseph Aucoin, chỉ huy Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ, kêu gọi Úc và các nước khác tiến hành các chiến dịch bảo vệ tự do hàng hải trong khu vực 12 hải lý quanh các đảo Trung Quốc xây trái phép trên biển Đông.

Ngoài biển Đông, bà Hoa cho biết hai ông Kerry và Vương Nghị có thể bàn về vấn đề Triều Tiên. Bà này tái khẳng định sự phản đối của Trung Quốc đối với việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tại Hàn Quốc.

Hải Ngọc (Theo Reuters)