Không những thế, binh sĩ Trung Quốc còn bị tố cáo phá bỏ lều của người du mục sống tại khu vực Demchok thuộc vùng Ladakh.

Theo trang tin Zee News, vụ xâm phạm mới nhất nói trên xảy ra hôm 22-7, không lâu sau khi quân đội Ấn Độ phản đối dân du mục Trung Quốc dựng lều trong lãnh thổ mình.

Đường kiểm soát thực tế (LAC) dọc biên giới Trung Quốc - Ấn ĐộẢnh: PTI

Đường kiểm soát thực tế (LAC) dọc biên giới Trung Quốc - Ấn Độ

Ảnh: PTI

Vụ việc xảy ra ngay sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cam kết với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi bên lề Hội nghị Cấp cao BRICS ở Brazil rằng Bắc Kinh sẽ tìm giải pháp cho vấn đề tranh chấp biên giới với New Delhi.

Dù vụ việc không dẫn đến hậu quả nghiêm trọng nhưng Đảng Quốc đại đối lập đã dựa vào đó để chỉ trích chính sách của chính phủ ông Modi đối với Trung Quốc. Thủ lĩnh Đảng Quốc đại Manish Tewari chất vấn: “Không may là kể từ khi chính phủ mới lên nắm quyền, đã xảy ra nhiều vụ xâm phạm lãnh thổ từ phía Trung Quốc. Không biết chính sách ngoại giao cơ bắp mà họ hay nói đến đã đi đâu rồi?”.

Demchok nằm trong lãnh thổ Ấn Độ nhưng bị Trung Quốc “thèm muốn”. Dù 2 nước đã ký Thỏa thuận hợp tác quốc phòng biên giới (BDCA) nhằm tránh xung đột vũ trang tại biên giới nhưng các chuyên gia Ấn Độ nhận định Trung Quốc sẽ tiếp tục xâm phạm nếu không có sự phân định biên giới rõ ràng.

Tranh cãi trên xảy ra trước khi Ngoại trưởng John Kerry và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Chuck Hagel của Mỹ lần lượt thăm Ấn Độ trong tuần này và vào tháng tới. Theo Reuters, đây là nỗ lực mới nhất của Washington nhằm hồi sinh quan hệ với New Delhi để từ đó đối trọng với một Bắc Kinh ngày một hung hăng trong khu vực.

Phương Võ