Trung Quốc cấm khiếu kiện vượt cấp

Tin mới

24/04/2014 22:38

Chính phủ Trung Quốc hôm 24-4 ban hành lệnh cấm người dân khiếu kiện trực tiếp lên cấp chính quyền cao hơn nếu chưa gửi đơn cho chính quyền địa phương.

Tình trạng người dân bỏ qua hệ thống pháp luật và chính quyền ở cấp địa phương để khiếu kiện lên các cơ quan chính phủ đang khá phổ biến tại Trung Quốc.

Theo Reuters, một phần là do những người khiếu nại tin rằng chính quyền địa phương dính líu đến tham nhũng hoặc lo sợ bị ngược đãi. Đã xảy ra không ít trường hợp người khiếu kiện bị giam lỏng hoặc bắt giữ khi tìm cách khiếu kiện vượt cấp.

 

Một người khiếu kiện tại Bắc Kinh - Trung Quốc Ảnh: AP

Một người khiếu kiện tại Bắc Kinh - Trung Quốc. Ảnh: AP

 

Theo quy định mới được Cục Giải quyết Khiếu nại Trung Quốc ban hành, chính quyền trung ương sẽ không xem xét những khiếu nại mà cấp tỉnh có thể xử lý. Theo Nhân Dân nhật báo, quy định cũng nêu rõ các cơ quan chính phủ cấp cao hơn sẽ không nhận những đơn khiếu nại chưa được chính quyền địa phương xem xét hoặc thuộc thẩm quyền giải quyết của ngành lập pháp, tư pháp.

Trong khi đó, Bộ Tài chính và Cục Hành chính dân sự ra quy định chung buộc các quan chức phải mua vé máy bay giảm giá khi đi công tác để tiết kiệm chi phí.

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI