Lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc phát hiện thông điệp trên được Cơ quan Các vấn đề hàng hải ở tỉnh Sơn Đông gửi đến các ngư dân, khi thẩm vấn thủy thủ đoàn của một tàu cá Trung Quốc bị bắt ở bờ biển phía Tây hôm 17-11. Tin nhắn có nội dung: “Chính phủ Hàn Quốc tăng cường kiểm soát lãnh hải và ra quy định cho phép lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc “tiền trảm hậu tấu””. Cũng theo thông điệp từ chính quyền tỉnh Sơn Đông, các tàu cá Trung Quốc phải tuân thủ pháp luật và không sử dụng vũ lực, đồng thời không vi phạm chính sách đánh bắt của nước ngoài.


Tin nhắn của chính quyền tỉnh Sơn Đông - Trung Quốc gửi đến các ngư dân. Ảnh: Yonhap

Tin nhắn của chính quyền tỉnh Sơn Đông - Trung Quốc gửi đến các ngư dân. Ảnh: Yonhap

Trước đó, chính quyền Hàn Quốc tuyên bố lực lượng an ninh được phép sử dụng súng và vũ khí được trang bị để bắt tàu cá hoạt động bất hợp pháp trong vùng đặc quyền kinh tế nước này. Cảnh báo trên được đưa ra sau 2 vụ lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc dùng vũ khí trong hoạt động trấn áp nạn đánh bắt trái phép.

Hôm 1-11, lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc dùng súng máy M60 bắn khoảng 700 viên đạn nhằm bắt giữ 2 tàu cá Trung Quốc hoạt động trái phép ngoài khơi bờ biển thành phố cảng Incheon. Đến ngày 12-11, các tàu tuần tra Hàn Quốc bắn 95 viên đạn để xua đuổi khoảng 30 tàu cá Trung Quốc.

Sau vụ việc hôm 1-11, Trung Quốc đã triệu đại sứ Hàn Quốc để bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ về hành động mà Bắc Kinh cho là đàn áp "bạo lực" mặc dù cả hai cuộc đối đầu nói trên không gây thương vong lẫn thiệt hại.

Nạn đánh bắt bất hợp pháp làm căng thẳng mối quan hệ ngoại giao giữa 2 nước trong những tháng gần đây. Kể từ sau vụ tàu cá Trung Quốc cố ý đâm chìm một tàu tuần tra của Hàn Quốc trong tháng 10, chính quyền Seoul đã thực hiện các biện pháp cứng rắn chống lại tình trạng đánh bắt cá bất hợp pháp trong vùng biển nước này.

Số lượng tàu cá Trung Quốc hoạt động trái phép ở vùng biển Hàn Quốc đã giảm sau khi giới chức trách Seoul tăng cường các cuộc thị uy.

Xuân Mai (Theo Yonhap)