Trung Quốc "mắng" ngược Hàn Quốc vụ tàu cá

Tin mới

12/10/2016 19:13

(NLĐO) – Trung Quốc hôm 12-10 cho rằng lực lượng tuần duyên Hàn Quốc không nên hoạt động tại vùng biển xảy ra vụ tàu cá Bắc Kinh đâm chìm tàu tuần duyên Seoul hồi tuần trước.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang cho hay nơi xảy ra vụ việc là ngư trường chung giữa hai nước theo một thỏa thuận đánh bắt song phương và các tàu Hàn Quốc không nên tiến hành hoạt động thực thi pháp luật tại đó.

Phát biểu tại cuộc họp báo hàng ngày, ông Geng nói rằng Trung Quốc phản đối động thái này, đồng thời kêu gọi Hàn Quốc bình tĩnh và xử lý vụ việc hợp lý.


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang. Ảnh: fmprc.gov.cn

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang. Ảnh: fmprc.gov.cn

Trước đó một ngày, lực lượng tuần duyên Hàn Quốc tuyên bố các nhân viên thực thi pháp luật được phép sử dụng vũ khí, bao gồm cả súng, vòi rồng, để chống lại các tàu Trung Quốc đánh bắt bất hợp pháp nếu cảm thấy bị đe dọa.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Geng phản đối bước đi này của Hàn Quốc vì cho rằng hành động đó có thể làm vấn đề trở nên tồi tệ hơn. “Một lần nữa, Trung Quốc yêu cầu Hàn Quốc tăng cường kiểm soát nhân viên thực thi pháp luật” – ông Geng nhấn mạnh.

Hàn Quốc vẫn đang thực hiện các hoạt động trấn áp tàu cá trái phép trong bối cảnh căng thẳng quanh vụ tàu cá Trung Quốc đâm chìm tàu tuần duyên Hàn Quốc chưa hạ nhiệt.

Một nhân viên lực lượng tuần duyên TP Incheon nói với hãng tin Reuters hai tàu cá Trung Quốc hoạt động bất hợp pháp ngoài khơi bờ biển phía Tây Hàn Quốc đã bị bắt giữ hôm 12-10 và bị đưa đến một bến cảng của nước này.

Tàu tuần duyên Hàn Quốc thường xuyên truy đuổi tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép ngoài khơi bờ biển nước này, thỉnh thoảng dẫn đến những cuộc đối đầu bạo lực. Hồi tháng trước, 3 ngư dân Trung Quốc thiệt mạng trong một vụ cháy xảy ra trên tàu cá của họ. Khi đó, lực lượng tuần duyên Hàn Quốc đã ném lựu đạn khói vào nơi ẩn nấp của những ngư dân này để cố bắt giữ họ vì đánh bắt trái phép.

Xuân Mai (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI