Trung Quốc chế siêu tàu sân bay thách thức Mỹ

Tin mới

23/12/2013 16:28

(NLĐO)- Trung Quốc vừa tuyên bố chế tạo siêu tàu siêu tàu sân bay năng lượng hạt nhân có kích thước cạnh tranh với các hàng không mẫu hạm mạnh nhất trong hạm đội Hải quân Mỹ.

Website qianzhan.com của Trung Quốc hôm nay dẫn lời các nguồn tin từ quan chức quân đội cấp cao cho biết Bắc Kinh sẽ trình làng tàu sân bay tự chế tạo đầu tiên vào năm 2020.

“Lúc bấy giờ, Trung Quốc có thể đối đầu với các máy bay chiến đấu tối tân nhất trên tàu sân bay của Mỹ tại những vùng biển lớn” - bài báo trên qianzhan cho biết.

Trung Quốc chế siêu tàu sân bay thách thức Mỹ

Tàu sân bay năng lượng hạt nhân đầu tiên của Trung Quốc sẽ có kích thước lớn hơn tàu sân bay Liêu Ninh với lượng giãn nước 110.000 tấn

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng tại khu vực biển Đông và Hoa Đông đang tăng cao. Đồng thời Washington vừa tuyên bố tăng cường sức mạnh quân sự quanh khu vực này.

Hồi tháng 9, tàu chiến đấu ven biển đầu tiên của Hải quân Mỹ, USS Freedom, đã đến Singapore để bắt đầu triển khai nhiệm vụ kéo dài 8 tháng ở Đông Nam Á.

Nhật Bản tuần qua cũng tuyên bố tăng chi ngân sách quốc phòng để đối phó với Trung Quốc. Theo đó, trong 5 năm tới, Nhật Bản sẽ mua thêm nhiều máy bay chiến đấu, máy bay không người lái và tàu ngầm. Quân đội nước này cũng sẽ thành lập một đơn vị mới có khả năng đánh chiếm lại đảo.

Trong khi đó, Tân Hoa Xã đưa tin tàu sân bay Liêu Ninh đã tiến hành hơn 100 cuộc thử nghiệm và nhiệm vụ huấn luyện trên biển Đông kể từ đầu tháng 12.

Đây là lần đầu tiên Liêu Ninh có hành trình huấn luyện xa bờ  kể từ khi được giao cho hải quân Trung Quốc vào năm ngoái. Con tàu rời cảng ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông ngày 26-11 và neo đậu tại căn cứ hải quân ở Tam Á trên đảo Hải Nam.

Hôm 5-12, Liêu Ninh ra khơi với sự hộ tống của 4 tàu khu trục Thẩm Dương, Thạch Gia Trang, Yên Đài và Duy Phường. Cũng trong ngày này, tuần dương hạm mang tên lửa dẫn đường USS Cowpens của Mỹ suýt đụng độ với một tàu hộ tống tàu Liêu Ninh trên biển Đông.

Mặc dù giới ngoại giao Bắc Kinh và Washington đã nỗ lực xoa dịu tình hình nhưng ông Dean Cheng, một nhà nghiên cứu cấp cao về các vấn đề chính trị và an ninh Trung Quốc tại Quỹ Heritage, chia sẻ trên tờ Christian Science Monitor rằng sự kiện này là một lời cảnh báo của Trung Quốc.

“Trung Quốc đang tỏ rõ rằng nếu Mỹ muốn hoạt động tại khu vực này thì cần phải chuẩn bị sẵn sàng đối phó với tình trạng căng thẳng. Nếu Mỹ không muốn căng thẳng thì có một cách rất đơn giản là rời khỏi khu vực đó” – ông Dean Cheng nhấn mạnh.

Theo Đài Russia Today của Nga, tàu sân bay năng lượng hạt nhân đầu tiên của Trung Quốc sẽ có kích thước lớn hơn tàu sân bay Liêu Ninh với lượng giãn nước 110.000 tấn.

Linh San (Theo Russia Today)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI