Cuộc điều tra sẽ được tiến hành bởi Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương theo quy định của Hiến pháp.

Từng giữ chức vụ Bộ trưởng Công an Trung Quốc và là Ủy viên Thường vụ Bộ chính trị, “con hổ” Chu Vĩnh Khang là nhân vật cao cấp nhất của Trung Quốc bị điều tra tội danh tham nhũng kể từ vụ Tứ nhân bang đầu những năm 1980, trong đó có vợ của ông Mao Trạch Đông.

Cuộc điều tra xóa tan nghi ngờ về sự vắng mặt trước công chúng của ông Chu trong nhiều tháng vừa qua.

Con hổ Chu Vĩnh Khang chính thức bị điều tra tội danh tham nhũng. Ảnh: Reuters
"Con hổ" Chu Vĩnh Khang chính thức bị điều tra tội danh tham nhũng. Ảnh: Reuters

Hãng tin nhà nước Tân Hoa Xã chỉ thông báo ngắn gọn Chu Vĩnh Khang bị điều tra bởi cơ quan giám sát tham nhũng của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đó là Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương mà không nêu rõ thời gian và địa điểm.

Sự nghiệp của Chu Vĩnh Khang thuận buồn xuôi gió khi ông ta đứng đầu cơ quan giám sát an ninh của quốc hội và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia (CNPC). Họ Chu cũng từng là bí thư tỉnh Tứ Xuyên. Đồng minh nổi bật của Chu Vĩnh Khang chính là chính trị gia nổi tiếng Bạc Hy Lai, cựu bí thư thành ủy Trùng Khánh, người bị bỏ tù năm 2013.

Trước khi thông tin Chu Vĩnh Khang bị chính thức điều tra, hàng loạt thân tín của ông này tại Tứ Xuyên, Bộ Công an, ngành dầu khí đã bị "sờ gáy". Trong số đó có thể kể đến cựu Thứ trưởng Bộ Công an Lý Đông Sinh, cựu chủ nhiệm Ủy ban Quản lý giám sát tài sản nhà nước Tưởng Khiết Mẫn...

P.Nghĩa (Theo BBC, Tân Hoa Xã)