Quyết định của Trung Quốc chắn chắn sẽ khiến Hồng Kông phẫn nộ. Ảnh: Reuters

Quyết định của Trung Quốc chắn chắn sẽ khiến Hồng Kông phẫn nộ. Ảnh: Reuters

Quyết định nói trên được phát trên đài phát thanh RTHK của Hồng Kông được cho là động thái sẽ làm leo thang các hành động phản đối tại đặc khu kinh tế từng là thuộc địa của Anh này.

Quyết định chỉ cho phép 2-3 ứng cử viên chạy đua cuộc bầu cử năm 2017 và không cho phép các chỉ định mở rộng, được đưa ra trong nghị quyết dự thảo công bố trong Cuộc họp của Ủy ban thường vụ quốc hội Trung Quốc tại Bắc Kinh, RTHK dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết. Theo đó, trong khi văn bản này khẳng định Trung Quốc vẫn ủng hộ một cuộc bầu cử trực tiếp của Hồng Kông vào năm 2017, nhưng tất cả các ứng cử viên trước tiên phải nhận được sự ủng hộ đa số của một ủy ban đề cử thân Bắc Kinh.

Thông báo chính thức sẽ được công bố vào ngày 31-8 và nếu Bắc Kinh vẫn tiếp tục giữ lập trường tương đối cứng rắn như vậy hẳn sẽ chỉ đổ thêm dầu vào lửa trong bối cảnh làn sóng phản đối dâng cao tại Hồng Kông.

Hồng Kông được trao trả về cho Trung Quốc năm 1997. Trưởng Đặc khu hành chính hiện nay của Hồng Kông – ông Lương Chấn Anh do một ủy ban thân Bắc Kinh bầu ra với sự phê chuẩn của Bắc Kinh. Dù Bắc Kinh cam kết vào năm 2017 người dân Hồng Kông sẽ được chọn lãnh đạo song phần lớn người dân Hồng Kông đều không thể chấp nhận được điều kiện của Bắc Kinh đưa ra, đó là những ứng cử viên tham dự cuộc bầu cử này sẽ là những người do Bắc Kinh lựa chọn. Chính quy định này đã khiến hàng trăm ngàn người đổ ra đường để biểu tình phản đối hồi đầu tháng 7.

Mỹ lên tiếng ủng hộ Hồng Kông

Cảnh sát Hồng Kông giải tán người biểu tình hôm 1-7. Ảnh: AP

Phong trào ủng hộ dân chủ Chiếm Trung tâm ở Hồng Kông đã tuyên bố sẽ tổ chức một cuộc biểu tình ngồi với sự tham gia của 10.000 người ở quận tài chính của Hồng Kông nếu phán quyết của Bắc Kinh về tương lai chính trị của Hồng Kông không hợp lý. Lực lượng cảnh sát Hồng Kông với 28.000 người đang tiến hành các cuộc tập trận kiểm soát đám đông. Theo Reuters, dường như đây là một nỗ lực nhằm hạn chế thiệt hại về kinh tế trong tình huống biểu tình lớn nổ ra.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)