Nguồn tin không cho biết Trung Quốc sẽ thiết lập ADIZ vào thời điểm nào bởi điều này còn phụ thuộc vào điều kiện an ninh trong khu vực, đặc biệt là sự hiện diện quân sự của Mỹ và quan hệ ngoại giao với các nước láng giềng Đông Nam Á.

“Nếu quân đội Mỹ tiếp tục có hành vi khiêu khích để thách thức chủ quyền của Trung Quốc trong khu vực, đây sẽ là cơ hội tốt để Bắc Kinh thiết lập ADIZ ở biển Đông” – nguồn tin cảnh báo.

Theo một văn bản trả lời tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngang ngược nhấn mạnh “một nước có chủ quyền được phép thiết lập ADIZ”.

“Khi thiết lập một khu vực như vậy, nó sẽ phụ thuộc vào việc Trung Quốc có đang đối mặt với mối đe dọa từ trên không hay không cũng như cấp độ đe dọa lớn tới mức nào” – tuyên bố của Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết.

Trung Quốc chuẩn bị thiết lập ADIZ ở biển Đông. Ảnh: SCMP

Trong khi đó, trang Kanwa Defence Review (KDR) trụ sở ở Canada cho hay Bắc Kinh đã xác định ADIZ ở biển Đông. Thời điểm công bố sẽ chỉ còn là vấn đề thời gian và được xem như một quyết định chính trị.

KDR tiết lộ ADIZ mới của Trung Quốc được thiết lập dựa trên các vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) trái phép trên đảo Phú Lâm (thuộc Hoàng Sa của Việt Nam) và 7 hòn đảo nhân tạo (thuộc Trường Sa của Việt Nam) hoặc 200 hải lý tính từ đường cơ sở của các hòn đảo.

Tất cả các đảo nói trên – vốn thuộc chủ quyền của Việt Nam - đều do Trung Quốc bồi lấp và cải tạo bất hợp pháp.

Nhà bình luận quân sự Ni Lexiong ở Thượng Hải cho biết 7 hòn đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa đã đặt nền móng để Bắc Kinh thiết lập ADIZ ở biển Đông.

Thông tin trên được đưa ra trước thềm Đối thoại Shangri-La diễn ra tại Singapore, bắt đầu từ ngày 3-6. Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Ash Carter cũng đến tham dự. Tranh chấp tại biển Đông dự kiến đứng đầu chương trình nghị sự.

Ngoài ra, các quan chức cấp cao Mỹ và Trung Quốc sẽ họp vào tuần tới trong khuôn khổ đối thoại kinh tế và chiến lược hằng năm ở thủ đô Bắc Kinh.

Cách đây hơn 2 năm, Trung Quốc cũng đơn phương thiết lập ADIZ ở biển Hoa Đông vào tháng 11-2013. Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ sau đó phản ứng dữ dội. Bắc Kinh đang tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư với Tokyo. Cả hai bên khẳng định quần đảo không có người ở nhưng phía Nhật Bản đang kiểm soát.

P.Nghĩa (Theo SCMP)