Trung Quốc dẫn đầu chạy đua vũ trang ở châu Á

Tin mới

16/10/2012 21:42

Số liệu chính thức cho thấy ngân sách quốc phòng của Trung Quốc trong năm 2011 là 89,9 tỉ USD, tăng gấp 4 lần so với năm 2000

Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) của Mỹ hôm 15-10 công bố báo cáo mới cho thấy Trung Quốc đang dẫn đầu trong cuộc chạy đua vũ trang ở châu Á.

Cuộc nghiên cứu này tập trung vào 5 nước và vùng lãnh thổ có ngân sách quốc phòng lớn nhất châu Á là Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ và Đài Loan. 
 
Nhìn chung, chi tiêu quốc phòng của những nước và vùng lãnh thổ này đã tăng mạnh từ năm 2000 đến năm 2011. Riêng trong năm 2011, con số này đạt 224 tỉ USD, chiếm 87% tổng chi tiêu quốc phòng của cả châu Á. CSIS dự báo mức chi tiêu này sẽ vượt qua các nước châu Âu vào cuối năm nay.
 
Máy bay tập luyện trên tàu sân bay Trung Quốc. Ảnh: TÂN HOA XÃ
 
Dẫn số liệu chính thức từ Bắc Kinh, báo cáo cho biết ngân sách quốc phòng của Trung Quốc đã tăng từ 22,5 tỉ USD năm 2000 lên 89,9 tỉ USD năm 2011. Riêng trong năm 2011, Trung Quốc đã chi 25,8 tỉ USD cho việc mua vũ khí mới và hoạt động nghiên cứu, phát triển vũ khí.
 
Tuy nhiên, cuộc nghiên cứu thừa nhận chi tiêu quân sự của Bắc Kinh có thể còn cao hơn so với số liệu chính thức. Chẳng hạn, Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm cho rằng ngân sách quốc phòng của Trung Quốc trong năm 2011 là 142,2 tỉ USD, chỉ đứng sau Mỹ vốn có ngân sách quốc phòng hơn 600 tỉ USD/năm.
 
Các chuyên gia nhận định sự nổi lên như một cường quốc kinh tế toàn cầu đã dẫn đến việc Trung Quốc tăng cường chi tiêu cho quân sự khi nước này  tìm cách khẳng định ảnh hưởng của mình ngoài đường biên giới. Động thái này khiến các nước và vùng lãnh thổ láng giềng lo lắng, buộc họ không có lựa chọn nào khác là không ngừng tăng cường chi tiêu cho quốc phòng.
 
Kể từ năm 2005, ngân sách quốc phòng của Trung Quốc đã qua mặt Nhật Bản và giữ luôn vị trí dẫn đầu châu Á cho đến giờ. Theo sau Trung Quốc là Nhật Bản (58,2 tỉ USD trong năm 2011), Ấn Độ (37 tỉ USD), Hàn Quốc (28,6 tỉ USD) và Đài Loan (10,1 tỉ USD). 
 
David Berteau, giám đốc chương trình an ninh quốc tế của CSIS, cho rằng sự gia tăng sức mạnh quân sự của Trung Quốc là một trong những lý do khiến Mỹ sẽ tiếp tục giành thêm tài nguyên quân sự cho khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
 
Trong khi đó, Guy Ben-Ari, chuyên gia phân tích về ngành công nghiệp quốc phòng của CSIS, nhận định với hãng tin AP rằng tình hình an ninh không chắc chắn và vấn đề tranh chấp lãnh hải có thể thúc đẩy sự gia tăng của chi tiêu quốc phòng tại châu Á - Thái Bình Dương trong thời gian tới.
HOÀNG PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI